13 ชีวิต จ่าแซม ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า นายกฯ วีรบุรุษถ้ำหลวง

นายกฯ เผย ร่วมจัดทำอนุสรณ์สถาน รำลึกเหตุการณ์ช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ เผย ร่วมจัดทำอนุสรณ์สถาน รำลึกเหตุการณ์ช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า

นายกฯ เผย ร่วมจัดทำอนุสรณ์สถาน รำลึกเหตุการณ์ช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า ด้วยการสร้างอนุสาวรีย์ ให้ “จ่าแซม” บริเวณปาก ถ้ำหลวง

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กล่าวกับประชาชนผ่านรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ว่า จากเหตุการณ์ผู้ประสบภัยนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นระยะเวลา 17 วัน

 

โดยภารกิจการค้นหาและกู้ภัยที่เกิดจากการบูรณาการของพลังประชารัฐ นับเป็นปฏิบัติการกู้ภัยครั้งประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ ที่ไม่มีเส้นแบ่งทางชนชาติหรือศาสนาต่างทำงานเพื่อเป้าหมายร่วมกัน คือ การรักษา 13 ชีวิตในถ้ำ จนประสบความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ตลอดจนการจัดทำแผนบทเรียนในการแก้ไขข้อบกพร่อง และการป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำในอนาคต โดยโมเดล “ถ้ำหลวง” นี้ จะต้องถูกนำไปขยายผลกับทุกแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ทั่วประเทศ

ด้านมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมมีระบบเตือนภัยและแผนเผชิญเหตุ ซึ่งกำหนดช่องทางการสื่อสารเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินและกำหนดผู้ปฏิบัติที่ชัดเจน ตลอดจนการให้ความรู้เบื้องต้นแก่ประชาชนในท้องถิ่น พร้อมให้คำแนะนำการปฏิบัติป้องกันอุบัติเหตุ

โดยเฉพาะอุปกรณ์กู้ภัยประจำหน่วยที่ต้องมีแผนการจัดหาใหม่ ให้ทันสมัย เพื่อประโยชน์ต่อทางราชการในการบรรเทาสาธารณภัยได้ทันท่วงที อีกทั้ง บัญชีผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลก สามารถขอความร่วมมือได้ในอนาคต ที่สำคัญจะต้องมีการซักซ้อมแผนการปฏิบัติต่าง ๆ ภายในหน่วยงาน และระหว่างหน่วยงาน เพื่อให้แผนสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้จริง

โดยถ่ายทอดแนวคิดรวมทั้งเตรียมแผนรองรับในการฟื้นฟูถ้ำหลวงให้คงสภาพเดิมไว้อย่างดีที่สุด เพื่อเป็นเครื่องบันทึกความทรงจำในทุกแง่มุมที่น่าศึกษา พร้อมเก็บเรื่องราวสำคัญ ๆ ไว้ทั้งหมด ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพประวัติของ จ่าเอก สมาน กุนัน “วีรบุรุษถ้ำหลวง” ที่สละชีพเพื่อภารกิจที่เต็มเปี่ยมด้วยอุดมการณ์ และร่วมจัดทำอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีนี้ ด้วยการสร้างอนุสาวรีย์ ให้กับ “จ่าแซม” บริเวณปากถ้ำหลวงนี้