การเมือง รัฐบาล เลือกตั้ง

รัฐยันลงพื้นที่อำนาจเจริญ-อุบลฯ ไม่มีนัยยะการเมือง

Home / ข่าวการเมือง, เลือกตั้ง 2562 / รัฐยันลงพื้นที่อำนาจเจริญ-อุบลฯ ไม่มีนัยยะการเมือง

นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามการลงพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญและอุบลราชธานี มีนัยยะทางการเมืองหรือไม่ ด้านนายวิษณุ เครืองาม เผยเปลี่ยนพื้นที่เนื่องจากต้องรอความพร้อมของจังหวัดเชียงราย

จากกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การเตรียมเดินทางลงพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ และจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อดึง อดีต ส.ส.ให้เข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ปฎิเสธการตอบคำถามถึงการลงพื้นที่ดังกล่าว ว่ามีนัยยะทางการเมืองหรือไม่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เดินออกจากโพเดียมจุดแถลงข่าวด้วยสีหน้าไม่พอใจ ก่อนขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายยืนยันว่าการลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในแต่ละจังหวัดอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นการปฎิบัติหน้าที่ในการบริหารราชการแผ่นดินเพื่อติดตามความก้าวหน้า แก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและเป็นนโยบายของรัฐบาลในทุกยุคทุกสมัยโดยเฉพาะในช่วง 20 ปีหลัง ซึ่งรัฐบาลตั้งใจแต่แรก ว่าจะลงพื้นที่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ส่วนที่ 2 ปีแรกมีการลงพื้นที่น้อย เพราะก่อนหน้านี้ได้แจ้งไปยังทุกพื้นที่ให้มีการขับเคลื่อนงานต่างๆ และรัฐบาลจะลงไปติดตามทั้งหมดในช่วงหลัง

ส่วนข้อสังเกตที่ว่าพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นฐานเสียงพรรคเพื่อไทย ที่รัฐบาลต้องการดึงความนิยมนั้น นายวิษณุ ยืนยันว่าแต่แรกรัฐบาลตัดสินใจลงพื้นที่ภาคเหนือ คือ จังหวัดเชียงรายและน่าน แต่เนื่องจากปัจจัยด้านความพร้อม จึงเปลี่ยนมาที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือแทน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าจะไปจัดประชุม ครม.นอกสถานที่ ที่จังหวัดเชียงรายในโอกาสหน้า หลังจากทุกอย่างพร้อมแล้ว