เจอหลักฐานชิ้นใหม่จมแม่นํ้า! คดีทนายสมชาย

Home / ข่าวการเมือง / เจอหลักฐานชิ้นใหม่จมแม่นํ้า! คดีทนายสมชาย

12195395low

คดีอุ้ม ทนายสมชาย เศษกระดูกตะปู รมว.ยธ.นำทีมลุย ลั่นขอ5วันพิสูจน์

คดีอุ้ม ?ทนายสมชาย? ดีเอสไอเจอหลักฐานชิ้นใหม่ จมใต้แม่น้ำแม่กลองเมืองราชบุรี เป็นชิ้นส่วน ?กระดูก-ตะปู? ยัดอยู่ในถุงกระสอบ เผยเป็นจุดเดียวกับที่เคยพบหลักฐานก่อนหน้านี้ มั่นใจน่าเชื่อมโยงกัน ระบุจุดเผาอยู่ในพื้นที่เขตทหาร เสร็จแล้วนำเศษซากกระดูกและอุปกรณ์โยนทิ้งแม่น้ำ ?รมว.ยุติธรรม? รู้ข่าวนำทีม ลุยพื้นที่ทันควัน ลั่นขอเวลา 5 วัน ตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอใช่เป็นศพของทนายคนดังที่สูญหายไปหรือไม่ ประสานทหารบก-เรือ ช่วยเสริมคลี่คลายคดีด้วย ?อังคณา? วอนนำตัว ?ทักษิณ? กลับมาเป็นพยานในคดี หลังเคยระบุเอาไว้ว่าสามีตายไปแล้วจึงเชื่อว่าน่าจะรู้เบาะแส

ที่ค่ายภาณุรังษี อ.เมือง จ.ราชบุรี เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 7 ก.พ. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย พล.ต.อ. ธานี สมบูรณ์ทรัพย์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดี นายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความที่หายตัวไปอย่างลึกลับนานกว่า 5 ปี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และคณะเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มาร่วมตรวจสอบหลักฐานในคดีการหายตัวไปของนายสมชาย หลังจากทางทีมคลี่คลายคดีของดีเอสไอ ได้เดินทางลงไปในพื้นที่ จ.ราชบุรี ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แล้วค้นพบหลักฐานเพิ่มเติมจำนวนหนึ่ง
?
ต่อมาคณะของนายพีระพันธุ์ ได้เดินทางไปยังสถานที่เผาทำลายวัตถุระเบิดของกรมสรรพาวุธทหารบก (เขาโป่งอีเก้ง) ต.ดอนแร่ อ.เมืองราชบุรี ภายในบริเวณดังกล่าวทีมงาน? ของดีเอสไอประสานงานกับสำนักงานนิติวิทยา ศาสตร์ ร่วมกันขุดค้นหาเศษซากชิ้นส่วนกระดูก จนพบเศษกระดูกมนุษย์และตะปูถูกไฟเผาไหม้ฝังอยู่จำนวนหนึ่ง ทั้งนี้พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ชี้แจงว่า การขุดเจอกระดูก ตะปู และคลิปตอก?? ลังไม้นั้น ผลการตรวจเป็นตะปูที่ถูกเผาไหม้ด้วยน้ำมันเบนซิน ซึ่งตรงกับตะปูที่เพิ่งจะงมพบ พร้อมกับเศษกระดูกในถุงปุ๋ยในแม่น้ำแม่กลองจึงทำให้สันนิษฐานว่าหลักฐานดังกล่าวทั้งสองจุดนั้นน่าจะเชื่อมโยงกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างที่นายพีระพันธุ์ เดินทางมาตรวจสอบที่บริเวณเกิดเหตุได้จุดธูปสักการะดวงวิญญาณผู้ที่เสียชีวิตด้วย จากนั้นเดินทางต่อไปยังร้านอาหารเรือนแพ ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานศิริลักษณ์ เขตเทศบาลเมืองราชบุรี ห่างจากจุดแรกประมาณ 5 กม. ซึ่งเป็นจุดที่ดีเอสไอว่าจ้างชาวบ้านลงไปงม จนพบถุงปุ๋ยบรรจุเศษกระดูกที่ถูกเผา ประกอบด้วย เศษกะโหลกศีรษะ โครงกระดูกแขน ขา และตะปู ทั้งหมดถูกเผาไหม้ด้วยความร้อนสูง ทั้งนี้ชาว บ้านที่รับจ้างดำน้ำงมพบถุงปุ๋ยติดบริเวณตอม่อสะพาน อยู่ห่างจากจุดที่เคยพบถังน้ำมัน 200 ลิตรเมื่อกลางปีที่แล้วเพียงแค่ 10 เมตร ทำให้สันนิษฐานว่าจุดแรกเป็นจุดพื้นที่ใช้เผาทำลายศพ เสร็จแล้วจึงนำชิ้นส่วนที่ถูกเผาและอุปกรณ์ทั้งหมดมาโยนทิ้งลงบริเวณจุดที่สอง
?
ภายหลังตรวจสอบหลักฐานเพิ่มเติมแล้ว นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า จะเร่งดำเนินการคลี่คลายคดีอย่างเต็มที่ เพราะหลักฐานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ชิ้นส่วนที่พบยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นชิ้นส่วนของนายสมชายหรือไม่ โดยต้องรอผลการตรวจพิสูจน์เป็นเวลา 5 วัน แต่วัตถุที่พบ น่าเชื่อได้เพียงพอว่านายสมชาย เสียชีวิตแล้วหรือไม่ ส่วนการจุดธูปไม่ได้อธิษฐานขออะไรแต่เป็นการเคารพผู้เสียชีวิตในบริเวณดังกล่าวเพราะได้รับรายงานว่าเป็นพื้นที่ที่มีการนำศพมาเผาทำลาย ดังนั้นจะประสานไปยังกองทัพบกให้นำกำลังมาช่วยตรวจค้นอย่างละเอียด นอกจากนี้จะประสานให้กองทัพเรือนำเครื่องสแกนใต้น้ำมาช่วยตรวจพิสูจน์เพิ่มเติมเช่นกัน
?
ขณะเดียวกันนางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยานายสมชาย ที่ร่วมเดินทางมาด้วยกับคณะของ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า หากพนักงานสอบสวนทำงานด้วยความอิสระก็มั่นใจว่าจะมี ข่าวดีเกี่ยวกับคดีของนายสมชาย ขณะนี้ถือว่ามีข่าวดีอยู่บ้างจากการค้นพบเศษชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ แต่เสียใจที่ ดีเอสไอ ไม่แจ้งให้ฝ่ายผู้เสียหายรับทราบ อย่างไรก็ดีมองว่าการเมืองมีส่วนเกี่ยวข้องทำให้คดีล่าช้า หากการเมืองเปลี่ยนนโยบายการทำคดีก็จะเปลี่ยน จนถึงขณะนี้จึงต้องตั้งคำถามถึงนายพีระพันธุ์ รมว.ยุติธรรม ว่าจะช่วยคนไทยที่มีปัญหากับเจ้าหน้าที่รัฐไม่ให้หมดหวังได้อย่างไร และจะทำอย่างไรให้พยานกล้าเปิดเผยความจริง
?
ทั้งนี้นางอังคณา กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า อยากเรียกร้องให้ทางดีเอสไอ ทำหนังสือเรียกตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯที่ประกาศสงครามกับยาเสพติดและทำให้เกิดบุคคลสาบ สูญไปจำนวนมากมาช่วยให้การเป็นพยานในคดี เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ เคยให้สัมภาษณ์ทำนองว่า นายสมชาย ได้เสียชีวิตไปแล้วจึงเชื่อว่า พ.ต.ท. ทักษิณ น่าจะรู้ข้อมูลหรือหลักฐานในคดี
?
นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ กล่าวว่า รมว.ยุติธรรมทราบข้อมูลดีว่า ผู้มีอำนาจคนใดเข้ามาเกี่ยวข้องกับคดี ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนายสมชาย เพื่อไม่ให้บุคคลดังกล่าวเข้ามาแทรกแซงคดี.
?

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์