13 ชีวิต ถ้ำหลวง สร้างหนังทีมหมูป่า สารคดี

ครม. สั่งตั้งบอร์ดประสานงาน ดูแลต่างชาติสร้างหนัง ทีมหมูป่า

Home / ข่าวการเมือง / ครม. สั่งตั้งบอร์ดประสานงาน ดูแลต่างชาติสร้างหนัง ทีมหมูป่า

ครม. สั่งตั้งบอร์ดประสานงานผู้ผลิตภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศก่อนสร้างหนัง ทีมหมูป่า ติดถ้ำหลวง เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดพิเศษดูแลการผลิตภาพยนตร์ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ว่า จะมีการจัดตั้งบอร์ดหรือคณะกรรมการ หรือรูปแบบองค์คณะขึ้นมากลุ่มหนึ่ง โดยประกอบด้วยผู้แทนจากหลายหน่วยงาน

อาทิ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงยุติธรรม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อคอยประสานงานอำนวยความสะดวกให้ทั้งสื่อไทยและสื่อต่างประเทศ ซึ่งย้ำว่าไม่ใช่การควบคุม แต่อำนวยความสะดวก ให้ข้อมูลเพื่อให้สิ่งที่จะถูกนำเสนอออกไปไม่กระทบต่อสิทธิ หรือเกิดความเสียหายต่อผู้ประสบภัย หรือผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงไม่ให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ประเทศไทย

พลโทสรรเสริญ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ได้กำหนดว่าจะมีใครเป็นกรรมการบ้าง และจำนวนเท่าไหร่ แต่ระบุเป็นหน่วยงานที่จะเข้ามาร่วม โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมจะเป็นผู้ไปพิจารณา

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะมีการจัดงานเลี้ยง ขอบคุณผู้ปฏิบัติภารกิจทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือทีมหมูป่าอคาเดมี่ ในวันที่ 1 สิงหาคม นี้ ในเวลา 18.00-20.00 น.ซึ่งเป็นงานเลี้ยงพระราชทานในชื่องาน “รวมใจเป็นหนึ่งเดียว” หรือ “ยูไนเต็ดแอดวัน” ที่พระลานพระราชวังดุสิต

โดยนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และคิดว่าทุกคนมีความภาคภูมิใจ เพราะหลายประเทศชื่นชมประเทศไทยอย่างยิ่ง แสดงให้เห็นถึงการบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วน ตั้งแต่พระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การบริหารงานของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ความร่วมมือ ตำรวจ พลเรือน ทหาร และต่างประเทศทั้งภาคเอกชนและรัฐบาล

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ขอความร่วมมือสื่อมวลชนในการทำข่าวไม่ให้กระทบต่อเด็ก และขอให้ผู้ปกครองและเด็กที่บางทีอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ มีคนไปพูดคุยซึ่งอาจเกิดปัญหาในอนาคต จึงต้องทำให้เด็กรู้สึกว่าไม่ผิดและกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ และฝากให้ทุกคนไม่ลืมความเสียสละของนาวาตรีสมาน กุนัน ที่ได้เสียสละชีวิตในปฎิบัติการครั้งนี้
จัดการ