ข่าวสดวันนี้ ดอน ปรมัตถ์วินัย ถือหุ้น รมว.ต่างประเทศ ศาลรัฐธรรมนูญ

ศาลรัฐธรรมนูญ รอ ‘ดอน’ แจงปมภรรยาถือหุ้น 7 ส.ค.นี้

Home / ข่าวการเมือง / ศาลรัฐธรรมนูญ รอ ‘ดอน’ แจงปมภรรยาถือหุ้น 7 ส.ค.นี้

ศาลรัฐธรรมนูญ รอ ‘ดอน’ ชี้แจงภายใน 7 ส.ค.นี้ กรณีภรรยาถือหุ้นเกิน 5% ซึ่งมีผลให้ขาดคุณสมบัติก่อนพิจารณาสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

นางพรทิพา ไสวสุวรรณวงศ์ รองเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาสำนวนคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ สิ้นสุดลง จากกรณีที่ภรรยาถือหุ้นเกิน 5% ว่า ได้รับคำร้องไว้แล้ว โดยมีประเด็นที่ต้องพิจารณาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรค 2 ว่าจะให้หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

ซึ่งคณะตุลาการเห็นว่าแม้นายดอนจะชี้แจงต่อ กกต.ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ชี้แจงข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญ จึงมีหนังสือเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน แจ้งให้นายดอนแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน แต่นายดอนขอขยายเวลายื่นคำชี้แจงเป็นภายใน 7 สิงหาคมนี้ และได้มีการอนุญาตตามที่ร้องขอ โดยหลังจากได้คำชี้แจงแล้ว คณะตุลาการจะพิจารณาว่า มีข้อเท็จจริงเพียงพอในการสั่งหยุดปฏิบัติหรือไม่

สำหรับกรณีดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกที่จะพิจารณาตามมาตรานี้ โดยศาลอาจสั่งให้หยุดหรือไม่หยุดปฏิบัติหน้าที่ก็ได้ ซึ่งถือเป็นคำสั่งในระหว่างการพิจารณาเท่านั้น อย่างไรก็ตามแม้ศาลจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก็ไม่ได้หมายความว่ามีความผิด เพราะเป็นคนละส่วนกับการพิจารณาในสำนวน

ด้านนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวย้ำว่า กกต.พิจารณาตามที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยไว้เป็นบรรทัดฐานแล้ว ซึ่งหากรัฐมนตรีถือหุ้นมาก่อนเข้าดำรงตำแหน่งก็ไม่ถือว่ามีความผิดหากไม่ได้มีการซื้อเพิ่ม อย่างไรก็ตามเคยมีการวินิจฉัยกรณีของคู่สมรสมาแล้วหลายกรณีว่าขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งจากนี้เป็นเรื่องที่ศาลจะให้นายดอนชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา