ข่าวยิ่งลักษณ์ ข่าวสดวันนี้ ผู้ร้ายข้ามแดน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ทูตไทยส่งหนังสือถึงอังกฤษขอตัว ยิ่งลักษณ์ กลับแล้ว ด้าน บิ๊กตู่ ชี้เป็นไปตามขั้นตอน

Home / ข่าวการเมือง / ทูตไทยส่งหนังสือถึงอังกฤษขอตัว ยิ่งลักษณ์ กลับแล้ว ด้าน บิ๊กตู่ ชี้เป็นไปตามขั้นตอน

สถานทูตไทยในอังกฤษส่งคำร้องขอส่งตัว “น.ส.ยิ่งลักษณ์” มารับโทษในไทยแล้ว ด้านนายกฯ เผยเป็นไปตามขั้นตอน ทางประเทสต้นทางจะส่งกลับมาหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

รายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยในสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร เพื่อขอให้ส่งตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีคดีจำนำข้าว กลับมาให้ทางการไทยเพื่อดำเนินคดี โดยอ้างสนธิสัญญาระหว่างสหราชอาณาจักรและสยามในปี 1911 ที่ว่าด้วยการส่งตัวอาชญากรผู้หลบหนีคดีกลับประเทศ

ผู้ร้ายข้ามแดน, ข่าวยิ่งลักษณ์, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, ข่าวสดวันนี้
หนังสือว่าด้วยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

โดยคำร้องขอดังกล่าว ระบุว่า “น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นบุคคลที่ทางการไทยต้องการนำตัวมารับโทษจำคุก 5 ปี ภายหลังคำตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรง ตำแหน่งทางการเมืองที่พิพากษาว่ามีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 ด้วยเหตุนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จึงออกหมายจับตั้งแต่มีคำตัดสินเมื่อ 27 กันยายน 2560 เพื่อนำตัว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มารับโทษ”

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักาาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้กล่าวช่วงหนึ่งหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ถึงเรื่องดังกล่าวข้างตนว่า เป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สำนักงานอัยการสูงสุด และกระทรวงการต่างประเทศ ต้องส่งเรื่องไปยังประเทศอังกฤษ แต่การดำเนินการจับกุม ทางการไทยไม่สามารถดำเนินการเองได้ เป็นเรื่องที่ทางประเทศต้นทางต้องดำเนินการ ซึ่งหากทางอังกฤษยังไม่ส่งเอกสารตอบกลับมาแสดงว่ายังจับกุมตัวไม่ได้

อย่างไรก็ตาม เป็นการดำเนินการตามข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับหากประเทศอื่นมาขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากประเทศไทยก็เป็นเรื่องที่ทางการไทยต้องพิจารณาตามกฎหมายของไทย ว่าจะส่งหรือไม่ส่ง

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวไม่จำเป็นต้องหารือกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เมื่อครั้งเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร เพราะถือเป็นกลไกของรัฐที่ต้องดำเนินการอยู่แล้ว ทั้งนี้ ตราบใดที่รัฐบาลทำครบหลักเกณฑ์กฎหมายแล้วคือจะได้ตัวหรือไม่ได้ตัวก็เป็นเรื่องของต่างประเทศที่จะพิจารณาตัดสินใจว่าจะส่งหรือไม่ส่ง เหมือนกับเราที่จะส่งหรือไม่ส่งเป็นเรื่องที่เราจะพิจารณา