ข่าวMono29 ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส่งผู้ร้ายข้ามแดน อดีตนายกรัฐมนตรี อังกฤษ

กต.ยื่นคำร้องอังกฤษส่งตัว ‘ยิ่งลักษณ์’ กลับไทย

Home / ข่าวการเมือง / กต.ยื่นคำร้องอังกฤษส่งตัว ‘ยิ่งลักษณ์’ กลับไทย

สถานเอกอัครราชทูตไทยในสหราชอาณาจักร ยื่นคำร้องต่อรัฐบาลอังกฤษ ขอให้ส่งตัว ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้ไทยนำกลับมาดำเนินคดี

สำนักข่าวบีบีซีไทย รายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยในสหราชอาณาจักร ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักรเพื่อขอให้ส่งกลับ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีคดีจำนำข้าว โดยอ้างสนธิสัญญาระหว่างสหราชอาณาจักรและสยามในปี 1911 ที่ว่าด้วยการส่งตัวอาชญากรผู้หลบหนีคดีกลับประเทศ

โดยคำร้องขอ ระบุว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นบุคคลที่ทางการไทยต้องการนำตัวมารับโทษจำคุก 5 ปี ภายหลังคำตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรง ตำแหน่งทางการเมืองที่พิพากษาว่ามีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทุจริต พ.ศ. 2542 ด้วยเหตุนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จึงออกหมายจับตั้งแต่มีคำตัดสินเมื่อ 27 กันยายน 2561 เพื่อนำตัว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มารับโทษ

ทั้งนี้หากรัฐบาลอังกฤษเห็นว่าความผิดที่กล่าวถึงข้างต้น ไม่อยู่ในบัญชีการกระทำความผิดของบุคคลอันเป็นการให้ส่งตัวให้ประเทศต้นทางดำเนินคดีได้ตามที่ ระบุไว้ในสนธิสัญญาดังกล่าว รัฐบาลไทยจึงร้องขอมาด้วยความเคารพให้รัฐบาลอังกฤษได้พิจารณาความผิดข้ออื่นๆที่ระบุไว้ว่า

“การส่งตัวกลับ อาจกระทำได้ภายใต้ความเห็นชอบของประเทศนั้น หากการกระทำความผิดทางอาญานั้น เป็นความผิดภายใต้กฎหมายของทั้งสองประเทศคู่สัญญา ในกรณีนี้ รัฐบาลไทยขอให้คำมั่นว่าจะร่วมมือและตอบแทนอย่างเต็มที่หากได้รับการร้องขอทำนองเดียวกันจากรัฐบาลอังกฤษ”

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อัยการสูงสุด และกระทรวงการต่างประเทศที่จะต้องดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนจะได้รับการตอบรับจากทางการอังกฤษหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาตามกฎหมายของอังกฤษ ซึ่งรัฐบาลไทยไม่สามารถก้าวก่ายได้ และไม่จำเป็นต้องหารือกับนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ เพราะเรื่องนี้มีกลไกดูแลอยู่แล้ว