ข่าวจังหวัดเพชรบุรี ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วมเพรชบุรี เขื่อนแก่งกระจาน

บิ๊กตู่ มั่นใจน้ำไม่ล้นเขื่อนแก่งกระจาน แต่ไม่ประมาทสั่งพร้อมรับมือ

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ มั่นใจน้ำไม่ล้นเขื่อนแก่งกระจาน แต่ไม่ประมาทสั่งพร้อมรับมือ

นายกฯ สั่งเตรียมพร้อมรับมือและช่วยเหลือประชาชนทันทีหากเกิดน้ำท่วม แต่ทั้งนี้มั่นใจน้ำไม่ล้นสันเขื่อนเขื่อนแก่งกระจาน

วันนี้ (5 ส.ค.61) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงกรณีที่ในช่วงนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแก่งกระจานเฉลี่ย 245 ลบ.ม.ต่อวินาที แต่อัตราการระบายน้ำสูงสุดของสปิลเวย์อยู่ที่ 1,380 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งมากกว่า 5 เท่าของปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อน

เขื่อนแก่งกระจาน, ข่าวจังหวัดเพชรบุรี, น้ำท่วมเพรชบุรี, ข่าวสดวันนี้

ดังนั้น จึงไม่ล้นสันเขื่อนอย่างแน่นอน และเมื่อน้ำไหลเข้าสปิลเวย์ จะค่อยๆ ไหล ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คล้ายกับการเอียงขันน้ำแต่น้อยเพื่อเทน้ำออกจากขัน และไม่ทำให้เขื่อนเสียหายแต่อย่างใด เพราะตัวเขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรง มีการติดตั้งเครื่องมือวัดพฤติกรรมเขื่อนและตรวจสอบบำรุงรักษาตามข้อกำหนดอย่างสม่ำเสมอ

อย่างไรก็ดีจากเหตุที่เกิดขึ้นทางรัฐบาลก็ไม่ได้ประมาท ได้มีการสั่งการเตรียมพร้อม กรมชลประทานได้นำบทเรียนจากปี 2559 และปี 2560 ไปใช้เตรียมการป้องกันน้ำท่วม อ.เมืองเพชรบุรี โดยก่อนเข้าฤดูฝนได้เสริมคันกั้นน้ำแม่น้ำเพชรบุรีและย้ายเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำไปยังจุดเสี่ยง

โดยเฉพาะจุดที่เคยเกิดน้ำท่วม รวมทั้งได้พร่องน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีอย่างต่อเนื่อง ตรวจสอบการขึ้นลงของน้ำทะเลเพื่อประกอบการวางแผนเร่งระบายน้ำ และติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชม.ดังนั้น จึงมั่นใจว่าจะสามารถลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนลงไปได้มาก