การเมืองไทย ข่าวMono29 พรรคการเมือง เลือกตั้ง

กกต.กางปฏิทินเลือกตั้ง ส.ส. 24 ก.พ.62

Home / ข่าวการเมือง, เลือกตั้ง 2562 / กกต.กางปฏิทินเลือกตั้ง ส.ส. 24 ก.พ.62

กกต.กางปฏิทินเลือกตั้งตามกรอบของรัฐบาล 24 กุมภาพันธ์ ปีหน้า ย้ำสุจริต-เที่ยงธรรม หวังนำคนดีเข้าสภาผู้แทนราษฎร

ระหว่างเปิดระดมจัดทำแผนปฏิบัติสำหรับการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่จังหวัดชลบุรี / คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ได้กางปฏิทิน ซึ่งต้องประกาศผล ส.ว. ภายในวันที่ 22 มกราคม ปีหน้า / ขณะที่นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ย้ำถึงความพร้อมจัดการเลือกตั้งตามกรอบที่รัฐบาลเคยระบุไว้ว่า อย่างเร็วที่สุดคือวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562

สอดคล้องกับนายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. ที่นำเสนอร่างแผนปฏิบัติการตามภารกิจให้ได้มาซึ่ง ส.ว.และภารกิจการเลือกตั้ง ส.ส.

โดยเชื่อว่า หลังกฎหมายประกาศใช้ ทุกกระบวนการจะสามารถขับเคลื่อนได้ทันที และคาดการณ์จะประกาศผล ส.ว.ได้ภายในวันที่ 22 มกราคม ปีหน้า ส่วนการเลือกตั้ง ส.ส. คาดว่าจะเลือกตั้งได้เร็วที่สุดคือ 24 กุมภาพันธ์ ปีหน้าเช่นกัน

ขณะที่พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า การกำหนดวันเลือกตั้ง เพื่อเป็นกรอบการทำงานของผู้ปฏิบัติงาน โดยพิจารณาจากกฎหมายลูกการเลือกตั้ง ส.ส.ที่คาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา กลางเดือน ก.ย.และจะมีผลบังคับใช้ในกลางเดือน ธ.ค.2561

ซึ่งจะเข้าสู่การนับระยะเวลา 150 วัน ที่ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามรัฐธรรมนูญกำหนด โดยจากการหารือร่วมระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) , กกต.และพรรคการเมือง ก่อนหน้านี้ก็มีการกำหนดวันเลือกตั้งคร่าวๆ เร็วสุดคือ วันที่ 24 ก.พ.2562 และช้าสุดคือ 5 พ.ค.2562 แต่ตามกรอบกฎหมายเวลาครบ 150 วัน ในวันที่ 11 พ.ค.2562

สำหรับ กกต.ชุดใหม่ ได้ร่วมประชุมนอกสถานที่เป็นครั้งแรกกับฝ่ายปฏิบัติการ รวม 2 วัน และวันนี้ กกต.ชุดใหม่ จะเข้าหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล