ข่าวภูมิภาค ครม.สัญจร นายกรัฐมนตรี เลขทะเบียนรถนายก

‘บิ๊กตู่’ นำครม.ประชุมสัญจรชุมพร ชาวบ้านแห่ดูเลขรถนายกฯ

Home / ข่าวการเมือง / ‘บิ๊กตู่’ นำครม.ประชุมสัญจรชุมพร ชาวบ้านแห่ดูเลขรถนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี ประชุมสัญจรที่ จ.ชุมพร ด้านบิ๊กป้อม ปัดประชุม ครม.สัญจรไม่ได้หวังหาเสียง

เมื่อเวลา 8.30 น.วันที่ 21 ส.ค.61 ที่ สถาบันเทคโนโลยี่พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตรอุดมศักดิ์ อ.ปะทิว จ.ชุมพร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี เดินทางมาประชุม ครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่

โดยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ นายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมความก้าวหน้าและความสำเร็จของการจัดตั้งมหาวิทยาลัย CMKL ที่เป็นความร่วมมือ ระหว่างมหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอน กับสถานบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่นำงานวิจัย และนวัตกรรม มาจัดแสดง อาทิ นวัตกรรมดำน้ำลึกและความปลอดภัยทางทะเล โดรนสำหรับการเกษตรซึ่งนายกรัฐมนตรีกำชับว่า การส่งเสริมการเพาะปลูกของเกษตรกร ต้องอยู่ในพื้นที่ถูกกฎหมาย เพราะหากเพาะปลูกในพื้นที่ผิดกฎหมาย ต่างประเทศจะไม่รับซื้อ

นอกจากนี้ได้เยี่ยมชมโครงการฟาร์มเลี้ยงแพะอัจฉริยะ การพัฒนาสายพันธุ์แพะเนื้อและแพะนม เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิต /ทดลองนั่งรถฟอร์มูล่า ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ด้านการประหยัดน้ำมัน และได้รางวัลรองชนะเลิศด้านอัตราการเร่งของรถในระยะทางที่กำหนด

พร้อมเยี่ยมชมโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร ประตูสู่แผ่นดินใต้ การยกระดับอาหารริมบาทวิถี หรือ อาหาร street food ซึ่งในจังหวัดชุมพรที่มีอยู่ 17 ร้านที่ได้มาตรฐาน สะอาดปลอดภัย โดยนายกรัฐมนตรีแนะนำ ขอให้ผู้ประกอบการ street food ของจังหวัดชุมพร ดำเนินการตามการจัดระเบียบทางเท้าของรัฐบาล ไม่ให้ผิดกฎหมายจราจร ทำให้ดูสวยงาม สะอาด รวมทั้งเยี่ยมชมเครื่องเก็บข้อมูล ผู้ป่วยที่เข้ารับการฟอกไต

ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ จะพิจารณาการขออนุมัติงบประมาณสาธารณูปโภค สาธารณูปการ และงานระบบประกอบอาคารและภายนอกอาคาร ค่าใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร การจ้างที่ปรึกษาและผู้ควบคุมงานก่อสร้าง สำหรับงานนอกสัญญาหลัก โครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่

กระทรวงการคลัง เสนอร่างพระราชบัญญัติการจัดประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม

กระทรวงคมนาคม เสนอร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และ เงื่อนไข การขอและการออกใบอนุญาตขับรถ การขอต่ออายุและการอนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เสนอร่างระเบียบ คณะกรรมการเตรียมการด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี จะพิจารณาแนวคิดการจัดทำแผนพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ หรือ SEC ซึ่งจะคล้ายกันแผนพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่เป็นความร่วมมือระหว่างสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และเอกชนในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อต่อยอดศักยภาพเศรษฐกิจเดิมที่มีอยู่ โดยจะขยายเส้นทางรถไฟทางคู่ ชุมพร-ระนอง เชื่อมต่อไปยังเมียนมาร์ พัฒนาท่าเรือน้ำลึกที่มีอยู่ให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้จริง

ทางด้าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุกรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลและจัดการการจราจรในกรุงเทพมหานคร ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการร่างกฎหมายเพื่อให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. พิจารณา ซึ่งกฎหมายดังกล่าว จะระบุมาตรการการลงโทษที่หนักมากขึ้น มีโทษปรับค่อนข้างสูง และผู้กระทำผิดต้องถูกลงโทษ เช่น กรณีไม่พกใบขับขี่ และยังมีหลายมาตรการที่จะบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้รถใช้ถนน

ขณะเดียวกันรัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องการเชื่อมต่อระบบคมนาคมของกรุงเทพมหานคร โครงการ ล้อ เรือ ราง ที่ยังคงเหลือในเรื่องของ ชัตเติ้ลบัส โดยจะเร่งดำเนินการ ให้เสร็จโดยเร็ว

พล.อ.ประวิตร ยังปฏิเสธกระแสวิจารณ์การลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ภาคใต้ ว่าเป็นการลงมาหาเสียง รวมไปถึงการที่นักการเมืองท้องถิ่นจะเข้าพรรคประชารัฐด้วย

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะฯได้ไปสักการะ พระรูปเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรฯ และได้จุดประทัดถวาย พบว่าตัวเลขที่ลูกประทัด ที่ระเบิดลูกสุดท้าย มี ระบุไว้ คือ 381 และ 88 ในขณะที่รถยนต์คันที่เป็นพาหนะ ยี่ห้ออัลพาร์ค หมายเลขทะเบียน กฉ 1888 ชุมพร ส่วนเครื่องบินที่เดินทาง มามีหมายเลขที่หางเครื่อง 1124