นายกฯ เคาะเปิดก่อสร้าง รถไฟฟ้าสายสีชมพู-สีเหลือง แล้ว ลั่นไม่มีทุจริต

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ เคาะเปิดก่อสร้าง รถไฟฟ้าสายสีชมพู-สีเหลือง แล้ว ลั่นไม่มีทุจริต

นายกฯ เปิดการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล 2 สายแรกของไทย สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี และสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง ยันไม่มีเอื้อผลประโยชน์และทุจริต

วันนี้(27 ส.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเริ่มการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล 2 สายแรกของประเทศไทย โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ที่บริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง หมวดทางหลวงศรีนครินทร์ ถนนศรีนครินทร์

โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทหมหานคร นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการพิธี

พลเอกประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอบคุณที่จัดพิธีเริ่มการก่อสร้างในครั้งนี้ เพราะถือว่าร่วมทำประโยชน์ชาติบ้านเมือง แก้ไขการจราจรติดขัด การใช้รถใช้ถนน และการเคารพกฎหมาย แต่จะสร้างรถไฟฟ้าอย่างเดียวไม่ได้ ซึ่งทุกคนต้องร่วมทำชาติบ้านเมืองข้างหน้า และเสียเวลาไม่ได้อีกแล้ว เพราะจะกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก ยืนยันว่าการก่อสร้างครั้งนี้ไม่มีการเอื้อทุจริตให้ใคร เนื่องจากเป็นการลงทุนก่อสร้างใช้รูปแบบการลงทุน PPP

โดยลงทุนร่วมภาครัฐและเอกชน ซึ่งมีกฎกติกาชัดเจน แต่ต้องการแก้ไขปัญหาการจราจร และต้องใส่แผนแม่บท 20 ปี ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ไม่ได้ล็อคให้ใคร เพราะว่าการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องทุจริต และให้ประชาชนไว้วางใจ พร้อมขอฝากผู้ดำเนินการก่อสร้างวางทำเครื่องหมายเตือน และใช้พื้นที่ก่อสร้างให้เหมาะสม โดยทุกคนต้องเสียสละช่วยกัน และฝากทำความเข้าใจกับประชาชนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย รวมถึงการก่อสร้างต้องได้มาตรฐาน ก่อสร้างให้เร็ว ที่สุด และราคาต้องเป็นธรรมแก่ประชาชน

จากนั้น นายกฯได้ทำพิธีกดปุ่ม เพื่อเทคอนกรีตลงสู่ฐานราก ถือว่าเป็นสัญลักษณ์เริ่มการก่อสร้างโครงการการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรลสองสายแรกของประเทศไทย 2 สายแรก ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง อย่างเต็มรูปแบบ สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย–มีนบุรี ระยะทางประมาณ 34 กิโลเมตร จำนวน 30 สถานี ตามแผนเปิดให้บริการปี 2564 เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จคาดการณ์จะมีผู้โดยสารให้บริการประมาณ 120,000 คน-เที่ยวต่อวัน

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง ระยะทาง 30 กิโลเมตร จำนวน 23 สถานี เปิดให้บริการปี 2564 เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จคาดการณ์จะมีผู้โดยสารให้บริการประมาณ 220,000 คน-เที่ยวต่อวัน ซึ่งทั้ง 2 โครงการเป็นหนึ่งในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล หรือ M-MAP ระยะที่ 1