ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปลดล็อกพรรคการเมือง

บิ๊กตู่ คาดปลดล็อกพรรคการเมืองได้ ก.ย. นี้ ยันไม่เห็นด้วยเพิ่มโทษไม่พกใบขับขี่

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ คาดปลดล็อกพรรคการเมืองได้ ก.ย. นี้ ยันไม่เห็นด้วยเพิ่มโทษไม่พกใบขับขี่

นายกฯ ยังอุบใช้ ม.44 ปลดล็อกพรรคการเมือง บอกแค่เร็วๆ นี้ ย้ำยังไม่จำเป็นปรับครม. และไม่เห็นด้วยเพิ่มโทษปรับไม่มีใบขับขี่ วอนหยุดขัดแย้งเรื่องนี้ได้แล้ว 

วันนี้ (28 ส.ค. 2561) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับการปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินการจัดกิจกรรมต่างๆ  ได้ว่า   ต้องรอกฎหมายเลือกตั้งที่จะโปรดเกล้าฯลงมาในราชกิจจานุเบกษา ในเดือนกันยายนนี้ และจะมีเวลา 90 วัน เพื่อปลดล็อค ระหว่างเดือนกันยายน – ธันวาคมนี้ โดยจะแก้ไขเพื่อเกิดความเป็นธรรมแก่พรรคการเมืองที่มีอยู่ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังไม่ตอบคำถามว่า การทำไพมารี่โหวต จะให้กรรมการสรรหา ของพรรคการเมือง นำชื่อมาเสนอกรรมการบริหารพรรคมีมติ ซึ่งเป็นการทำไพมารี่โหวตแบบย่อ โดยตอบสั้นๆว่า จะเป็นออกคำสั่งตามมาตรา 44 ในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ยังยืนยันว่า การเลือกตั้งเกิดขึ้นเร็วที่สุดในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562  ส่วนกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีนั้น ขอยืนยันว่ายังไม่เกิดขึ้นในช่วงนี้แน่นอน เพราะยังไม่รู้จะปรับใครออก  พร้อมกันนี้นายกฯ ยังได้กล่าวอีกว่า ในเดือนกันยายนนี้บทบาททางการเมืองของตน จะมีความชัดเจนมากขึ้น

นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่มีกรแสข่าวคนไม่เห็นด้วยกับการแก้กฎหมายจราจรใหม่ ให้เพิ่มโทษผู้ไม่พกใบขับขี่ โดยมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 50,000 บาทนั้น ว่า

ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะผลของกฏหมายมีประโยชน์เพียงเรื่องเดียวคือให้คนมีความรับผิดชอบมากขึ้น แต่ไม่ได้ตอบโจทย์เรื่องของการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุ และขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาหารือยังไม่ได้ข้อสรุป ดังนั้นขออย่าขัดแย้งกันในเรื่องนี้อีก เพราะรัฐบาลยังไม่ได้มีการอนุมัติกฏหมายดังกล่าว