ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผีน้อย

นายกฯ วอนคนไทยเคารพกฎไปทำงาน ตปท. ไม่แปลกขุดพบระเบิดสมัยสงครามโลก

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ วอนคนไทยเคารพกฎไปทำงาน ตปท. ไม่แปลกขุดพบระเบิดสมัยสงครามโลก

บิ๊กตู่ ขอคนไทยเคารพกฎหมาย เดินทางทำงานต่างประเทศ อย่าทำเป็นกลุ่มผีน้อย หวั่นกระทบกับคนหมู่มาก ชี้ 4 ธุรกิจไทย ติดคุกในแองโกล่าเป็นไปตามกฎหมาย บอกเป็นเรื่องดีขุดพบระเบิดสมัยสงครามโลก

วันนี้ (28 ส.ค. 2561)  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวหลังประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีมีแรงงานไทยหรือผีน้อย ลักลอบเข้าทำงานที่เกาหลีใต้ จนส่งผลให้เกาหลีใต้มีแนวคิดจะยกเว้นการตรวจลงตรา หรือ วีซ่า ของประเทศไทย ว่า

ข่าวนายกรัฐมนตรี, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ผีน้อย, ข่าวสดวันนี้
ภาพจาก Wassana Nanuam

คนไทยต้องเคารพกติกา ไปทำงานของประเทศใดก็ต้องเคารพกติกาของประเทศนั้น ประเทศไทยก็เช่นกันถ้าหากไม่มีวีซ่าแล้วถูกจับกุม ก็ต้องถูกดำเนินคดีทุกประเทศเหมือนกันหมด สิ่งที่ทำได้จึงขอเตือน ขอให้ทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย  ส่วนนักธุรกิจไทย 4 คนที่เข้าไปทำธุรกิจแล้วติดคุกในประเทศแองโกล่า นั้น ก็ให้เป็นตามกฎหมายของประเทศแองโกลล่า  จากนี้ก็ต้องไปดูว่า กฎหมายแองโกล่า มีขั้นตอนอย่างไร ก่อนจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่มีคนงานก่อสร้างรถไฟฟ้าทางคู่สายนครปฐม-หัวหิน ขุดพบระเบิดสมัยสงครามโลกที่อยู่ใต้ดินว่า ได้สั่งการให้กรมการทหารช่างและศูนย์อาวุธของกองทัพบกเข้าไปตรวจสอบดูว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ปลดชนวนออกแล้วขนย้ายได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือไม่

ซึ่งการขุดพบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งนี้ก็ถือเป็นเรื่องดี ที่จะได้เก็บกู้ออกให้หมดจะได้ป้องกันเหตุที่ไม่คาดฝั่นขึ้นมาได้ ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเจออะไรแบบนี้เพราะหลายประเทศรวมถึงประเทศมหาอำนาจก็มีการขุดพบระเบิดสมัยสงครามโลก ในช่วงการทำรถไฟฟ้าเช่นกัน เพราะสมัยก่อนมีการสู้รบกันทั้งโลก และไม่ใช่แค่นครปฐม บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาเรายังเจอเยอะแยะไปหมด

ขอบคุณภาพจาก Wassana Nanuam