คสช. เอกชัย หงส์กังวาน โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ

‘เอกชัย หงส์กังวาน’ ร้อง กสม. เรียก คสช. มาไต่สวน หลังถูกคุกคามมากถึง 8 ครั้ง

Home / ข่าวการเมือง / ‘เอกชัย หงส์กังวาน’ ร้อง กสม. เรียก คสช. มาไต่สวน หลังถูกคุกคามมากถึง 8 ครั้ง

‘เอกชัย หงส์กังวาน’ ร้อง กสม. เรียก คสช. มาไต่สวน หลังถูกคุกคามมากถึง 8 ครั้ง

วันนี้ (7 ก.ย. 61) นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักกิจกรรมเคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการ พร้อมแนวร่วม ได้เดินทางมายื่นหนังสือที่ สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ถ.แจ้งวัฒนะ ขอให้มีการไต่สวนกรณีการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน เพื่อเป็นข้อมูลให้กับองค์การสหประชาชาติ (UN)

ทั้งนี้ นายเอกชัย กล่าวว่า ตนถูกคุกคาม มากถึง 8 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน เนื่องจากตนได้เคลื่อนไหวทวงถามเรื่องนาฬิกาหรูกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม วันนี้จึงเดินทางมายื่นหนังสือที่ กสม. และเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับขอให้ กสม. เรียก คสช. มาไต่สวน เพื่อหาความจริงว่าใครอยู่เบื้องหลังการคุกคามทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา

ด้าน นายโชคชัย กล่าวว่า ตนถูกคุกคาม ทำร้าย กักขังหน่วงเหนี่ยว ช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ในพื้นที่ สน.โชคชัย แต่เรื่องไม่คืบหน้า ซึ่งตนคาดว่าเป็นนายทหาร และนายตำรวจระดับนายพล ที่ต้องการจะเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งออกคำสั่งมาคุกคามตน โดยในวันนี้อยากเรียกร้องให้ทาง กสม. เรียกเชิญตัวบุคคลที่กลุ่มพาดพิงถึงมาไต่สวน หาข้อเท็จจริงต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายกฤษฎา งามศิลป์จำรัส รักษาการแทน ผอ.สำนักคุ้มครองสิทธิมนุษยชน เผยว่า ทาง กสม.จะต้องใช้เวลาดำเนินการ 7- 14 วัน โดยทาง กสม. มีการประชุมกลั่นกรองทุกวันพุธ คาดว่าน่าจะทราบผลในสัปดาห์หน้า และจะแจ้งให้ทางผู้ร้องทราบต่อไป