บิ๊กจิ๋ว แถลงปัดนั่งผบ.สส.กองทัพเสื้อแดง

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กจิ๋ว แถลงปัดนั่งผบ.สส.กองทัพเสื้อแดง
บิ๊กจิ๋ว,พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ

บิ๊กจิ๋ว ปัดรับผบ.สส.ของกองทัพเสื้อแดง เชื่อ “พัลลภ” พูดเอาเอง หวั่นจะทำให้ “ทรงกิตติ” ไม่พอใจ ออกตัวแทน “แม้ว” ยันใช้สันติวิธี อหิงสาแก้ปัญหา ยอมรับ “พล.อ.เปรม” เคืองอยู่ แต่ถ้าเข้าไปจ๊ะจ๋าแล้วก็ดีไปเอง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกระแสข่าวพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะตั้งให้เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด ของกองทัพประชาชนแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (กปช.) ว่า

การที่ตนกลัลบมาทำงานการเมืองใหม่ ได้ประกาศไว้ชัดเจนต่อหน้าบรรดาสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้วว่ามีเจตนารมณ์ที่จะมาทำงานที่สำคัญต่อบ้านเมือง 5 ประการ คือ

1.พิสูจน์ว่าพรรคเพื่อไทย กลุ่มคนเสื้อแดงและพี่น้องของเราบางคนที่อยู่ในต่างประเทศว่าจงรักภักดีอย่างไร
2.ต้องการมาเพื่อสร้างความสมานฉันท์ ความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงให้จบหรือเสร็จสิ้นไป
3.ต้องการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้
4.การเข้าใจอันดีระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่เป็นปัญหารุนแรงมากขึ้น
5.แก้ปัญหาความยากจน นี่คือเจตนารมณ์ของตนในการมาทำงานการเมืองและตลอดชีวิตการทำงานของตนได้ ทุ่มเททำงานในลักษณะนี้มาตลอด โดยเฉพาะการสร้างความสงบสุขและลดความขัดแย้งต่างๆ ในแผ่นดิน ซึ่งประสบผลสำเร็จมาตลอด

อีกคนหนึ่งที่ปรากฎในซีนนี้คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้นผมเคยพูดจากับท่านก่อนจะเข้ามาทำงาน โดยได้ถามท่านว่า ความสำคัญในการมาทำงานการเมืองของผม นั้นท่านต้องการให้ผมทำอะไร ซึ่งท่านยืนยันกับผมว่า

พี่ผลประโยชน์ของชาตินั้นคือสิ่งที่สำคัญ และผมต้องการความสมัครสมานสามัคคี ความสงบและผมเลือกแนวทางสันติวิธี? ซึ่งที่ผมกล้าเอาสิ่งนี้มาพูดเพราะผมได้พูดด้วยตัวผมเอง ไม่ผ่านใคร และไม่กี่วันนี้ท่านก็ออกมาพูดเรื่องสันติวิธี อหิงสา” พล.อ.ชวลิต กล่าว

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า สำหรับข่าวที่ออกมาว่าตนจะได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดของ กองทัพประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จนเป็นข่าวใหญ่ก็ต้องเรียนว่าคำว่ากองทัพประชาชนในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น คงจะหมายถึง 1. กองทัพแห่งชาติในพระเจ้าอยู่หัว หรือกองทัพของประชาชน

หรือ 2.อาจจะมีคนไปพูดว่านี่เป็นเรื่องของพี่น้องเสื้อแดง ที่วันนี้เติบโตมาก แต่ต้องทำความเข้าใจว่ากลุ่มพี่น้องเสื้อแดงเกิดขึ้นมาเพราะอยากเห็นความ เป็นธรรมในสังคมนี้ และที่เติบใหญ่ก็เพราะเงื่อนไขนี้ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตนยืนยันได้ว่าพี่น้องเสื้อแดงยึดมั่นใจแนวทางสันติวิธี

แม้จะมีการรวมตัวอย่างมากมายก่ายกอง แต่เหตุไม่ดีที่จะเกิดขึ้นนั้นไม่มีเลย ดังนั้นจะให้ตนไปเป็นผู้บัญชาการเสื้อแดงอะไร คงไม่ใช่ เพราะคงไม่ใช่กองทัพที่จะไปสร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับคนอื่น เพราะฉะนั้นเรื่องนี้คงจะเป็นการกล่าวของ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี แกนนำพรรคเพื่อไทย

ที่ตนเคยเรียกว่าเป็นแม็คอาเธอร์เมืองไทย ที่เอาจริงเอาจังและพูดอย่างไรทำอย่างนั้น ซึ่งคงจะหมายถึงจะให้มาเป็นหัวหน้าหน่วยงานหรือพี่น้องประชาชนที่ใฝ่สันติ เพื่อผลประโยชน์ของชาติ แต่คงไมได้ไปทำอะไรให้เสียหาย

“การจะเป็นผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพคงเป็นไปไม่ได้ เพราะน้องชายของผม พล.อ.ทรงกิตติ จักราบาตร ผบ.สส.คงจะไม่สบายใจ? แต่คงไม่มีอะไร และเรื่องพวกนี้ก็คงเป็นเรื่องที่ พล.อ.พัลลภ กล่าวถึงกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่มีเจตนาหรือเจตจำนงที่จะแก้ปัญหาของแผ่นดิน ผมยืนยันว่าเสื้อแดงจะไม่เหมือนเสื้อสีอื่น ที่ประกาศตัวเองเป็นกองทัพหรืออะไรต่าง” พล.อ.ชวลิต กล่าว

เมื่อถามว่า ได้พบกับพล.อ.พัลลภ หรือยัง พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ยังไม่เจอเลย ได้ข่าวว่าเป็นต่างประเทศ คงยังไม่กลับ เมื่อถามว่าจะรับเป็น ผบ.สส.ของกองทัพประชาชนหรือไม่

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า “ไปเรียกอย่างนั้นน่าเกลียด และอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด ทั้งๆ ที่ผู้พูดอาจจะไม่ได้มีเจตนาอย่างนั้น อันนี้ก็ต้องขอปฏิเสธที่จะใช้คำนี้ แต่ก็โอเคถ้าเป็นส่วนหนึ่งของพี่น้องประชาชนที่รักบ้านรักเมืองและใฝ่สันติ นั้นได้อยู่แล้ว และไม่จำเป็นต้องเป็นผู้นำ เพราะมีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่ามีการระบุว่าจะทิ้งระยะเวลาให้เจรจาจากนั้นจะมีการ เคลื่อนไหวครั้งใหญ่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า เรื่องแบบนี้ก็ธรรมดา เพราะคำว่าเคลื่อนไหวหนักๆ ก็อาจจะมีผู้คนมามากมายมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาก็หนักพอสมควรแล้วเพราะรวมกันที่เป็นแสนคน แต่ก็อยู่ในโอวาทและยึดมั่นชัดเจน

ผมอยากจะพูดว่าขอเป็นคนหนึ่งที่ยืนยันได้ว่าการเปลี่ยนแปงในชาติใน แผ่นดินของเราต้องเป็นไปในแนวทางที่สันติ และเป็นไปในแนวทางที่ปรารถนาของประชาชนส่วนใหญ่ในแผ่นดิน และการเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เราอยากได้มานานแล้ว 77 ปีเต็ม

คือการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้ประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจที่แท้จริง เป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างแท้ จริง นั่นคือสิ่งที่เป็นยอดปรารถนาของผู้คน

และเป็นความต้องการของทุกกลุ่มคนทั้งเสื้อแดงและเสื้อเหลือง ส่วนคนเสื้อแดงนั้นมีผู้นำอยู่แล้ว วันนี้ก็เป็นมิตรผู้รู้ใจ เป็นสหายผู้รู้ใจที่อยากให้มีการปกครองที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง” พล.อ.ชวลิต กล่าว

เมื่อถามว่าจะเข้าไปช่วยดูเรื่องการต่อสู้ของคนเสื้อแดงด้วยหรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงด้วยกำลังและวิธีการที่ผิดกฎหมาย คงไม่ใช่วิถีทางของเสื้อแดงอยู่แล้ว แต่ถ้ามีคนคิดไปเป็นแบบนั้นก็ต้องขอยืนยันว่าไม่จริง

เมื่อถามว่า นี่เป็นความพยายามที่จะเสนอเงื่อนไขการเจรจาของพ.ต.ท.ทักษิณ หรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า คงไม่ใช่ เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ พูดว่าใฝ่สันติมานานแล้ว และให้ทุกอย่างกลับเข้ามาคืนตามตัวบทกฎหมาย

โดยประชาชนส่วนใหญ่ควรจะได้เลือกรัฐบาลเอง คงจะไม่ใช่การจะให้เจรจา เพราะการเคลื่อนไหวนั้นเราเคลื่อนไหวมา 77 ปีแล้วคงจะทำให้เสร็จภายใน 1-2 วัน คงลำบาก ซึ่งคนเสื้อแดง ก็แค่วางกฎเกณฑ์หลักการเพื่อให้มีขั้นตอนการทำงานเท่านั้น

เมื่อถามว่า จะเป็นความพยายามวางตัวให้เป็นผู้นำในการเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า เขามีผู้นำกันเยอะแยะแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง เมื่อถามว่า ในช่วงเช้า ไปทำอะไรที่อาคารชินวัตร 3 พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า รู้ได้ยังไง แค่แวะไปดูอะไรนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น

เมื่อถามถึงการทำความเข้าใจกับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พล.อ.ชวลิตกล่าวว่า พล.อ.เปรม ยังเป็นผู้บังคับบัญชาที่ตนยังให้ความเคารพทุกอย่าง ไม่มีการเปลี่ยนแปลง และยังเป็นคนที่มีเจตนารมณ์ที่ดีต่อบ้านต่อเมือง แต่อาจจะมีอารมณ์โกรธหรือเข้าใจผิดก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่เดี๋ยวจ๊ะจ๋าแล้วก็ดีไปเอง

เมื่อถามว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงที่พล.อ.ชวลิต จะรับเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกลัว เพราะมันไม่มีอะไร ฝากบอกด้วยว่ามันไม่มีอะไรหรอก อย่าตกใจ สามารถไปเมืองนอกได้

พล.อ.ชวลิต? กล่าวถึงพล.อ.พัลลภ ว่าจริงแล้วพล.อ.พัลลภ มีเจตนาที่ดี แต่เวลาพูดจาจะจั๊วจ๊ะๆ หน่อยเป็นเรื่องธรรมดา แต่เป็นคนดีมาก และกองทัพประชาชน นั้น พล.อ.พัลลภ อาจจะหมายถึงกองทัพประชาชนเสื้อแดงที่มีการรวมตัวกันใหญ่โต

เมื่อถามว่าหากในเดือนกุมภาพันธ์มีความรุนแรงเกิดขึ้นในการชุมนุมคน เสื้อแดงเหมือนเหตุการณ์ในเดือนเมษายน จะยังอยู่ร่วใมงานกับพรรคเพื่อไทยอีกหรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า จะรุนแรงได้อย่างไร เพราะทุกครั้งก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งเหตุการณ์เดือนเมษายนที่รุนแรงมีคนหวังดีทำให้มีเรื่องเท่านั้น