กู้นอกระบบ ข่าวสดวันนี้ คืนโฉนดที่ดิน ประวิตร วงษ์สุวรรณ

‘บิ๊กป้อม’ ลุยคืนโฉนดที่ดินลูกหนี้กู้นอกระบบ จ.กาฬสินธุ์

Home / ข่าวการเมือง / ‘บิ๊กป้อม’ ลุยคืนโฉนดที่ดินลูกหนี้กู้นอกระบบ จ.กาฬสินธุ์

‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ แจกโฉนดที่ดินของลูกหนี้ที่ไปกู้นอกระบบคืนประชาชนกว่า 1,500 โฉนด มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อมอบโฉนดที่ดินของลูกหนี้ที่ไปกู้นอกระบบคืนให้ประชาชน โดยวันนี้จะเป็นการคืนโฉนดที่ดินแก่เหยื่อแก๊งค์นายทุนดอกเบี้ยโหด ที่ผ่านการไก่เกลียตามนโยบายของรัฐบาลทั่วประเทศ

สามารถไกล่เกลี่ย 4,236 ราย โฉนด จำนวน 3,285 โฉนด เนื้อที่ 10,618 ไร่ 30 งาน 3.7 ตรว. รถยนต์ 121 คัน รถจักรยานยนต์ 504 คัน รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งกว่าครึ่งเป็นพี่น้องในภาคอีสาน คือ ในพื้นที่ภาค4 สามารถไกล่เกลี่ยโฉนด จำนวน 1,358 ราย 1,534 โฉนด เนื้อที่ 5,285 ไร่ 31 ตรว. รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 3,000 ล้านบาท

พลเอกประวิตร เปิดเผยว่า ขณะนี้พยายามที่จะทำคนยากจนเข้าสู่ระบบแหล่งการเงินมากขึ้น โดยไม่ต้องกู้นอกระบบ และทำให้มีระบบฟิโกไฟแนนซ์ ทำให้นายทุนเข้าสู่ระบบมากที่สุด ไม่ให้ประชาชนมีหนี้สิน

ส่วนภาคการเกษตรจากนี้ประชาชนสามารถไปยืมได้ที่ ธกส. หรือกองทุนต่างๆ โดยรัฐบาลยังคงห่วงใยราคาข้าว อ้อย และผลผลิตทางการเกษตรที่ราคาตก ซึ่งพยายามลดต้นทุน ราคาปุ๋ย และอื่นๆ ให้ถูกลง

นอกจากนี้ยังได้ให้ตำรวจเฝ้ากวาดล้างอย่างต่อเนื่อง โดยมีศูนย์ดำรงธรรมและศูนย์ป้องกันและปราบปราบการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับเรื่องราวร้องทุกข์และดำเนินการกวาดล้างหนี้นอกระบบให้หมดไป

ส่วนการปราบปรามนี้ถือว่าเป็นที่พอใจ โดยขณะนี้พยายามที่จะทำให้ได้มากที่สุด และหลายหน่วยงานต้องเข้ามาบูรณาการร่วมกัน เนื่องจากต้องใช้บุคคลากรเจ้าหน้าที่เจ้านวนมากในการเจ้าไปร่วมไกล่เกลี่ย อาจทำให้ล่าช้าไปบ้าง แต่ถือว่าเป็นไปได้ด้วยดี

ขณะที่ตัวแทนชาวบ้านที่มารับโฉนด กล่าวขอบคุณพลเอกประวิตรและรัฐบาลทั้งน้ำตา ที่ได้เข้าช่วยเหลือในครั้งนี้ ก่อนที่พลเอกประวิตรจะเดินพบปะกับประชาชน