การเมือง พรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อลงกรณ์ พลบุตร ไพรมารี่โหวต

‘อลงกรณ์’ พบ ‘อภิสิทธิ์’ ชื่นมื่น ถกปมอนาคตพรรค

Home / ข่าวการเมือง / ‘อลงกรณ์’ พบ ‘อภิสิทธิ์’ ชื่นมื่น ถกปมอนาคตพรรค

‘อลงกรณ์’ พบ ‘อภิสิทธิ์’ ชื่นมื่น ถกปมอนาคตพรรค เผย เตรียมเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์โดยระบบไพรมารี่โหวต

วันนี้ ( 25 ก.ย. 61) ที่ พรรคประชาธิปัตย์ นายอลงกรณ์ พลบุตร ว่าที่แคนดิเดตศึกชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เดินทางเข้าพูดคุยกับหัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพื่อหารือใน 4 เรื่อง คือ 1.อนาคตพรรค 2.กฏเหล็ก 5 ข้อ 3.กติกาไพรมารี และ 4.คุณสมบัติผู้สมัคร

บรรยากาศโดยรวมเป็นไปอย่างคึกคัก ในวงกาแฟนอกจากนายอภิสิทธิ์ ยังมี นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคภาคกลาง นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย อดีตส.ส.พรรค และแกนนำกปปส. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตโฆษกกปปส. รวมถึงนายเจริญ คันธวงศ์ สมาชิกอาวุโสของพรรค

ทั้งนี้หลังจากหารือร่วม 1 ชั่วโมง นายอลงกรณ์ เปิดเผยว่า จะมีการนัดพูดคุยหารือแคนดินเดตหัวหน้าพรรค 3 ฝ่าย ทั้งฝ่ายตน ฝ่ายนายอภสิทธิ์ และฝ่ายนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อตกลงเรื่องกติกาการหยั่งเสียง หรือ ไพรมารี่โหวต เลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ด้านสาระสำคัญที่จะตกลงร่วมกันคือ ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคทั้ง 3 คน จะต้องทำข้อตกลงร่วมกันว่าหากใครแพ้ไพรมารี่โหวต จะต้องถอนตัวออกจากการเสนอชื่อเพื่อรับเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรคในที่ประชุมใหญ่ เพื่อเปิดทางให้ผู้ชนะในระบบไพรมารี่โหวตผ่านการรับรองจากที่ประชุมใหญ่พรรค เพื่อเป็นหัวหน้าพรรคอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ส่วนวิธีการคิดคะแนนเบื้องต้นเห็นพ้องกับนายอภิสิทธิ์ว่า จะใช้ระบบหนึ่งคนหนึ่งเสียง ให้สมาชิกพรรคทุกคนทั้งที่ยืนยันตัวแล้ว และสมาชิกเก่าที่ยังไม่ยืนยันรวมกว่า 2.5 ล้านคนมีคะแนนเท่ากัน รวมถึงเห็นพ้องให้มีการส่งตัวแทนของแต่ละฝ่ายไปเป็น กกต. พรรค เพื่อควบคุมการเลือกตั้งให้โปร่งใสเป็นธรรม โดยห้ามแคนดิเดตไปเกณฑ์คนมาสมัครสมาชิกพรรคเพื่อโหวตเลือกตัวเอง

ขณะที่ข้อวิจารณ์ที่ว่าตนติดเงื่อนไขห้ามลงสมัคร ส.ส. แต่กลับเสนอตัวมาเป็นหัวหน้าพรรคนั้น นายอลงกรณ์ เห็นว่า การเมืองแบบใหม่พรรคการเมืองไม่จำเป็นต้องทำงานในสภาฯ เพียงอย่างเดียว

อย่างไรก็ตามหากตนได้เป็นหัวหน้าพรรค ก็ถือเป็นโอกาสที่ดี เพราะจะมีเวลาอย่างเต็มที่ในการรับฟังความเห็นจากประชาชน รวมถึงตนจะวางโครงสร้างของพรรคใหม่ให้ครอบคลุมทั้งงานสภาฯ นโยบาย สาขาพรรคและความเดือนร้อนของประชาชน