การเมือง คดีที่ดินรัชดา ทักษิณ ชินวัตร วิษณุ เครืองาม

คดีที่ดินรัชดาของ ‘ทักษิณ’ จ่อหมดอายุความ ต้องยกประโยชน์ให้จำเลย

Home / ข่าวการเมือง / คดีที่ดินรัชดาของ ‘ทักษิณ’ จ่อหมดอายุความ ต้องยกประโยชน์ให้จำเลย

วิษณุ เผย คดีที่ดินรัชดาของ ‘ทักษิณ’ จ่อหมดอายุความ 21 ต.ค.นี้ ต้องยกประโยชน์ให้จำเลย ยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำงานล่าช้า

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคดีที่ดินรัชดาที่มี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ต้องหา จะหมดอายุความในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ แต่ยังไม่สามารถนำตัวมาดำเนินคดีได้ ว่า หากคดีหมดอายุความแล้วถือว่าต้องยกประโยชน์ให้จำเลย

เนื่องจากไม่สามารถทำอะไรได้ แต่ไม่ได้มองว่าเจ้าหน้าที่ทำงานล่าช้า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบแล้ว แต่ติดอุปสรรคที่ไม่สามารถนำตัวนายทักษิณกลับมาดำเนินคดีได้ ส่วนคดีอื่นที่ยังค้างอยู่ในระหว่างที่นายทักษิณอยู่ต่างประเทศนั้น บางเรื่องอาจหมดอายุความไป แต่บางเรื่องก็สามารถดำเนินคดีได้

สำหรับคดีที่ดินรัชดานี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้พิพากษาให้ลงโทษจำคุก 2 ปี นายทักษิณ ในคดีที่คุณหญิงพจมาน ชินวัตร (ขณะนั้น) ประมูลซื้อที่ดินริมถนนเทียมร่วมมิตรย่านถนนรัชดาภิเษก จำนวน 33 ไร่ 78 ตารางวา ราคา 772 ล้านบาท จากกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันระบบการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย

โดยมีนายทักษิณ ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ร่วมลงนามยินยอมในฐานะคู่สมรส เนื่องจากมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และประมวลกฎหมายอาญา