การเมือง ข่าวMono29 พรรคเพื่อไทย เลือกตั้ง

เพื่อไทย หารือแก้ข้อบังคับพรรค มั่นใจชนะเลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวเลือกตั้ง, เลือกตั้ง 2562 / เพื่อไทย หารือแก้ข้อบังคับพรรค มั่นใจชนะเลือกตั้ง

เพื่อไทย หารือแก้ไขข้อบังคับพรรคใหม่ ด้านรักษาการเลขาธิการพรรค ยินดีนายกรัฐมนตรีลงเล่นการเมือง แต่วอนอย่าใช้อำนาจรัฐเอาเปรียบพรรคอื่น

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่พรรคเพื่อไทย ได้มีการประชุมหารือเรื่องการแก้ไขข้อบังคับของพรรคตามรัฐธรรมนูญใหม่ ก่อนการประชุมพรรคใหญ่วันที่ 3 ตุลาคม ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึก มีบรรดาแกนนำ และอดีต ส.ส.ตบเท้าเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ก่อนการประชุม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้เดินทางมาสมัครสมาชิกพรรคอย่างเป็นทางการ แต่ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ขณะที่นายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาขอเอกสารในการยื่นสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย เช่นกัน

ส่วนในการประชุมพรรค นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย แสดงความมั่นใจว่า พรรคเพื่อไทย ยังคงเป็นอันดับ 1 และคาดได้รับคะแนนเสียง 200 ที่นั่ง ขึ้นไปอย่างแน่นอน พร้อมขอให้สมาชิกพรรค อย่าหวั่นไหวอำนาจการเลือกนายกรัฐมนตรี ของ ส.ว. เพราะเชื่อว่า หากไม่มี ส.ส.สนับสนุน ก็ไม่สามารถบริหารประเทศได้

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องแก้ไขข้อบังคับพรรค รวมถึงประกาศเจตนารมณ์และนโยบายของพรรค ซึ่งกระบวนการต่างๆจะแล้วเสร็จในวันที่ 28 กันายนนี้ จากนั้น จะหารือกับ กกต.ถึงปัญหาต่างๆ เช่นการแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่บางจังหวัดเขตเลือกตั้งลดลง และหลังจาก 3 ตุลาคม ก็จะเดินสายพบประชาชน หาสมาชิกใหม่ในจังหวัดที่ตั้งสาขาพรรคได้

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงกระแสข่าว จับมือพรรคประชาธิปัตย์ผลักดันนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล ว่าเป็นเพียงข่าวลือ แต่หากอีกฝ่ายมีจุดยืนอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย ไม่เอาพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือนายกรัฐมนตรีที่มาจากการสืบทอดอำนาจ ก็สามารถพูดคุยกันได้

ส่วนกรณี นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มาร่วมประชุมนั้น นายภูมิธรรม อ้างว่า เป็นพราะนายสมชาย ไม่สบาย แต่ยืนยันว่ายังคงเป็นสมาชิกพรรค อย่างไรก็ตามไม่ทราบข่าวที่นายสมชายเตรียมตั้งพรรคเพื่อธรรม พร้อมแสดงความยินดีที่พลเอก ประยุทธ์ สนใจเล่นการเมือง แต่ขอให้อย่าใช้อำนาจรัฐเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น