ชาวโรฮิงญาขอรัฐบาลไทยช่วยตามหลักสิทธิมนุษยชน

Home / ข่าวการเมือง / ชาวโรฮิงญาขอรัฐบาลไทยช่วยตามหลักสิทธิมนุษยชน

thumarch2008145646_boy01

ชาวโรฮิงญาในไทย ขอรัฐบาลช่วยเหลือตามหลักมนุษยชน อย่าผลักดันกลับพม่า ให้ฝึกอาชีพก่อนส่งไปประเทศที่3

ในวันนี้ (8 ก.พ.) ที่ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย นายเจะอามิง โตะตาหยง ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร ได้ร่วมประชุมกับตัวแทนสมาคมสิทธิมนุษยชนชาวโรฮิงญา ประจำประเทศไทย จำนวน 14 คน นำโดย มูฮัมหมัด นาซิม เลขาธิการสมาคมฯ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่พำนักในประเทศไทยมาเป็นเวลานาน

ตัวแทนโรฮิงญาได้ให้ข้อมูลว่า ชาวโรฮิงญา ที่พำนักอยู่ในประเทศไทยขณะนี้ มีประมาณ 2 หมื่นคน ส่วนใหญ่อยู่ตามชายแดนที่อำเภอแม่สอด และกระจายอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ แต่กลุ่มคนที่หนีเข้าเมืองไทยสมัยก่อน ใช้ช่องทางอำเภอแม่สอด ต่างจากปัจจุบันที่เข้ามาทางจังหวัดระยอง พร้อมยืนยันความจำเป็นที่ต้องอพยพว่า เพราะรัฐบาลทหารพม่า ไม่ได้ดูแลกลุ่มคนเหล่านี้

ดังนั้นจึงต้องการให้รัฐบาลไทยออกกฎหมายรับรองชาวโรฮิงญาที่อยู่ในประเทศไทย ให้มีใบแรงงานต่างด้าว ให้สิทธิเหมือนแรงงานต่างด้าวทั่วไป พร้อมช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษยชน อย่าผลักดันกลับประเทศพม่า และให้มีการจัดอบรมอาชีพให้ก่อนที่จะส่งไปยังประเทศที่ 3 พร้อมกันนี้ยังขอให้องค์กรมุสลิมโลก หรือโอไอซี รวมถึงสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้ชาวโรฮิงญาด้วย

ด้านนายเจะอามิง กล่าวว่า ไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือที่พำนักแก่ชาวโรฮิงญาที่อพยพเข้ามา พร้อมจะช่วยฝึกอาชีพให้ก่อนผลักดันไปยังประเทศที่ 3 แต่ไม่เห็นด้วยที่จะตั้งศูนย์ช่วยเหลือเป็นการถาวร เนื่องจากเกรงกระทบต่อคนไทยในพื้นที่ อย่างไรก็ตามตนจะประสานไปยังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อหาช่องทางฝึกอาชีพให้ชาวโรฮิงญา พร้อมจะร่วมหาทางแก้ไขปัญหาระยะยาว

?

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ