ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ บิ๊กตู่ ลำพูนเมืองสะอาดปราศจากโฟม

บิ๊กตู่ อู้กำเมืองอ้อนคนเหนือ ‘ถ้าจะรักนายกฯ ให้รักนานๆ’

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ อู้กำเมืองอ้อนคนเหนือ ‘ถ้าจะรักนายกฯ ให้รักนานๆ’

นายกฯ เยี่ยมชมชุมชนท่องเที่ยวบ้านหนองเงือก ร่วมประกาศลำพูนเมืองสะอาดปราศจากโฟม อ้อนชาวบ้านเป็นภาษาเหนือ “ฮักนายกฯ ก็ให้ฮักเมินๆ เน่อ”

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเยี่ยมชมชุมชนท่องเที่ยว หมู่บ้านหนองเงือก ตำบลแม่แรง อ.ป่างซาง จ.ลำพูน แหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาผ้าทอมือและวัฒนธรรมชาวยอง โดย ททท. ได้จัดให้หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านวันธรรมดาน่าเที่ยว ภายในหมู่บ้านมีโบสถ์ศิลปประยุกต์สถาปัตยกรรมแบบยุโรป ผสมศิลปะพื้นเมือง โดยที่วัดหนองเงือกจะมี ประตูชัย, ต้นโพธิ์อายุกว่า 200 ปี ที่มีลักษณะเป็นพุ่มโค้งรับกัน และประตูขุง ที่สร้างสมัยครูบาญาณะ 3 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้านที่รอต้อนรับแขกผู้มาเยือน

นอกจากนี้ที่บ้านหนองเงือกยังมีการทำผ้าฝ้ายทอมือ ซึ่งที่นี่นับได้ว่าเป็นแหล่งผลิตผ้าฝ้ายที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ โดยมีรูปแบบให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งเครื่องนุ่งห่ม ของใช้ ของประดับตกแต่ง หรือแม้กระทั่งของสำหรับการใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาหรือตามคติฮีตฮอย รวมทั้งอุทยานสมุนไพรและเกษตรอินทรีย์วิถีพอเพียง เป็นแหล่งรวบรวมวิชาความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรจากปราชญ์ชาวบ้าน

การเดินทางมาในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานในการประกาศลำพูนเมืองสะอาดปราศจากโฟม พร้อมปล่อยขบวนรถจักยานสามล้อรณรงค์การรีไซเคิลขยะ โครงการนี้เป็นโครงการต่อยอดหลังจากที่จังหวัดลำพูนได้รับรางวัลจังหวัดสะอาดอันดับ 1 ของประเทศ เมื่อปี 2560 เพื่อทำให้เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืน ในการส่งเสริมให้จังหวัดลำพูนยังคงเป็นเมืองสะอาดระดับประเทศ

นายกรัฐมนตรีได้ทักทายพูดคุยกับประชาชน โดยชื่นชมชาวลำพูนที่ช่วยกันรักษาขนบธรรมเรียมประเพณี พร้อมบอกด้วยว่า อย่าไปเชื่อคนพูดหวานมาก อย่าให้ใครมาสร้างความแตกแยก ทุกคนต้องพัฒนาตัวเอง การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างต้องใช้เวลา รัฐบาลได้วางรากฐานยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่ละด้านไว้ให้แล้ว

นอกจากนี้ ยังบอกด้วยว่าได้ให้ทุกภาคส่วนเร่งปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเชื่อมโยงการคมนาคม การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นการสร้างโอกาส สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวจังหวัดลำพูน ให้สอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ก่อให้เกิดความมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืน และยังได้พูดอ้อนชาวลำพูนอย่างเป็นกันเองเป็นภาษาเหนือว่าจะฮักนายกก็ให้ฮักเมินๆ เน้อ หมายความว่า ถ้าจะรักนายกก็ให้รักนานๆ เรียกเสียงปรบมือสร้างความประทับใจให้กับชาวบ้านที่ไปร่วมต้อนรับ