มอบเงินช่วยเหลือ สึนามิ อินโดนีเซีย แผ่นดินไหว

นายกฯ มอบเงินช่วยเหลืออินโดนีเซีย กรณีเกิดเหตุ แผ่นดินไหว-สึนามิ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ มอบเงินช่วยเหลืออินโดนีเซีย กรณีเกิดเหตุ แผ่นดินไหว-สึนามิ

นายกฯ มอบเงินช่วยเหลืออินโดนีเซีย เพื่อแสดงน้ำใจและมิตรไมตรี กรณีเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ ที่เกาะซูลาเวซี

วันนี้ (4 ตุลาคม 2561) ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบเงินช่วยเหลือให้แก่ นายอะฮ์มัด รุซดี (H.E. Mr. Ahmad Rusdi) เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย เป็นจำนวนเงิน 5 ล้านบาท เพื่อแสดงน้ำใจและมิตรไมตรีต่อเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่เกาะซูลาเวซี สาธารณรัฐอินโดนีเซีย

นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุภัยพิบัติที่เกิดขึ้น และขอแสดงความห่วงใยต่อชาวอินโดนีเซียในนามประชาชนและรัฐบาลไทย โดยแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ สูญหายและไร้ที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย มีบุคคลไร้ที่อยู่อาศัยจำนวนมาก

นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่า การบริหารจัดการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาของทางการอินโดนีเซีย ภายใต้การนำของนายโจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย จะสามารถส่งผลให้ผ่านพ้นภาวะเหตุการณ์ภัยพิบัติครั้งนี้ไปได้และฟื้นตัวได้โดยเร็ว ตลอดจนนายกรัฐมนตรีขอขอบคุณรัฐบาลอินโดนีเซียที่ได้ช่วยอำนวยความสะดวกในการอพยพคนไทยให้กลับถึงประเทศไทยอย่างปลอดภัย

เอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย ได้ขอบคุณที่รัฐบาลไทยมีน้ำใจต่ออินโดนีเซียในตอนท้าย ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีกล่าวว่ามีกำหนดการเดินทางไปเข้าร่วมการประชุม ASEAN Leaders’ Gathering ที่บาหลี ซึ่งจะถือโอกาสแสดงความเสียใจและขอบคุณ ประธานาธิบดีอินโดนีเซียด้วยตนเอง


ขอบคุณภาพ/ข้อมูล  thaigov.go.th