พรรคประชาธิปัตย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เลือกตั้ง

เปิด​รับสมัครหยั่งเสียงชิงหัวหน้า ‘พรรคประชาธิปัตย์’ วันนี้

Home / ข่าวการเมือง / เปิด​รับสมัครหยั่งเสียงชิงหัวหน้า ‘พรรคประชาธิปัตย์’ วันนี้

วันนี้เป็นวันแรกในการเปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเข้ารับการหยั่งเสียงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ โดยขณะนี้มีแคนดิเดต 3 คน ที่เตรียมเข้าสมัครพร้อมกัน

วานนี้(7 ต.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังลงพื้นที่จังหวัดสงขลา เพื่อพบปะสมาชิกพรรคเพื่อขอคะแนนเสียงสนับสนุนในการกลับเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อีก 1 หนึ่งสมัย เช่นเดียวกับนายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อขอสนับสนุนคะแนนเสียงเช่นกัน ตามนโยบายปั้นข้าวเหนียวเพื่อชาวอีสาน

โดยผู้สมัครเข้ารับการหยั่งเสียงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอนนี้มีอยู่ด้วยกัน 3 คน คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม และนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่จะเดินทางมาพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ ในเวลา 8 นาฬิกา 30 นาที และเมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการรับสมัครในเวลา 17 นาฬิกา ผู้สมัครทั้งหมดก็จะกำหนดคณะกรรมการร่วมกัน จำนวนไม่เกิน 5 คน เพื่อมาดูแลการหยั่งเสียง

สำหรับเงื่อนไขผู้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะต้องมี อดีต ส.ส.เสนอชื่อรับรองไม่น้อยกว่า 20 คน โดยเบื้องต้นนายอภิสิทธิ์ มี อดีต ส.ส. เสนอชื่อรับรองเกินกว่า 20 คน แล้ว โดยส่วนใหญ่เป็นคณะกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน ส่วน นายแพทย์วรงค์ มีอดีต ส.ส.รับรองแล้วประมาณ 10 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเพื่อนหมอวรงค์ ที่เคยประกาศตัวไปก่อนหน้านี้ และคาดว่าจะมีการทาบทามผู้รับรองการเสนอชื่อจนถึงวินาทีสุดท้ายก่อนการรับสมัครช่วงเช้าวันนี้

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ หรือ พปชร.เปิดงานระดมสมองคนรุ่นใหม่ เพื่อหวังเสริมทัพในการสู้ศึกเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า ท่ามกลางการจับตามองการร่วมงานของ 3 รัฐมนตรี ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ให้ลาออก ต่างเดินทางมาร่วมงานทั้ง นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายอุตตม ย้ำว่า การพบกันในวันนี้เพื่อร่วมกันทำงานเพื่อประเทศชาติ ซึ่งต้องการคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วยกันคิด ส่วนจะสมหวัง หรือผิดหวังไม่ใช่ประเด็น แต่ขอเพียงให้ทุกคนออกมาแสดงความคิดเห็น โดยไม่มีแรงกดดันใด และยินดีหาก นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ เข้าร่วมงานกับพรรค

ส่วนนายสนธิรัตน์ เชื่อมั่นว่าการระดมสมองคนรุ่นใหม่จะสามารถรวมพลังกันเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศได้ จึงอยากให้ทุ่มเท เพราะคนรุ่นใหม่เป็นพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงประเทศ ด้านนายกอบศักดิ์ ย้ำว่า ทุกคนคือเพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่ต้องการเสนอทางเลือก ในการเปลี่ยนแปลงให้แก่ประชาชน พรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคที่ต้องการรวมพลังของทุกคนและทุกฝ่าย