ฟอกเงิน โอ๊ค พานทองแท้

ศาลให้ประกัน 1 ล้าน ‘โอ๊ค พานทองแท้’ ห้ามออกนอกประเทศ

Home / ข่าวการเมือง / ศาลให้ประกัน 1 ล้าน ‘โอ๊ค พานทองแท้’ ห้ามออกนอกประเทศ

อัยการ แถลงสั่งฟ้อง โอ๊ค พานทองแท้ สมคบฟอกเงิน 10 ล้าน ส่วนคดีเช็ก 26 ล้าน สั่งไม่ฟ้อง ส่งสำนวนกลับ DSI

ที่ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายพานทองแท้ หรือ “โอ๊ค” ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาฟังอัยการสั่งฟ้องในคดีร่วมกันฟอกเงินธนาคารกรุงไทย ที่ นายพานทองแท้ ชินวัตร , นางกาญจนาภา หงษ์เหิน และ นายวันชัย หงษ์เหิน เป็นจำเลย

กรณีการทำธุรกรรมโดยมิชอบ เป็นจำนวนเงิน 36 ล้านบาท หลังจากพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ส่งผลสอบเพิ่มเติมให้แก่พนักงานอัยการ โดยมี นางสาวพิณทองทา ชินวัตร, นางสาวแพทองธาร ชินวัตร น้องสาว และแกนนำพรรคเพื่อไทย มาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ นายทรัมพ์ ชาลีจันทร์ และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงข่าวคดีที่นายพานทองแท้ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรีกับพวกถูกกล่าวหาว่าร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน โดยระบุว่า ทางอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 ได้มีคำสั่งฟ้องนายพานทองแท้

ผู้ต้องหาที่ 4 ฐานสมคบและร่วมกันฟอกเงิน ที่มีการรับเช็คจำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งจะฟ้องเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ปี 2542 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน รวมถึง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ทั้งนี้ ความผิดฐานฟอกเงินมีโทษจำคุก 1-10 ปี ซึ่งมีอายุความไม่เกิน 15 ปี

สำหรับกรณีเช็ค 26 ล้านบาท อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายพานทองแท้ ผู้ต้องหาที่ 4 และไม่ฟ้องนางเกศินี จิปิภพ (มารดาของ นางกาญจนาภา หงษ์เหิน) ผู้ต้องหาที่ 1 ซึ่งความเห็นส่วนนี้อัยการก็จะต้องส่งสำนวนพร้อมความเห็นดังกล่าวกลับไปให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พิจารณาว่าจะมีความเห็นแย้งกับอัยการหรือไม่ อย่างไร โดยในส่วนของนางเกศินี ผู้ต้องหาที่ 1 นั้น ทางดีเอสไอ มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องมาตั้งแต่ต้น

ส่วน นางกาญจนาภา หงษ์เหิน ผู้ต้องหาที่ 2 กับนายวันชัย หงษ์เหิน สามี ผู้ต้องหาที่ 3 นั้น อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องฐานฐานสมคบและร่วมกันฟอกเงินโดยบุคคลทั้งสอง ตามสำนวนการสอบสวนก็กล่าวหาเฉพาะการรับเช็ค 26 ล้านบาทเท่านั้น การสั่งคดีของอัยการส่วนนี้จึงครบถ้วนแล้ว

ซึ่งในช่วงบ่ายของวันนี้ หลังจากพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ก็จะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้แก่ นายพานทองแท้, นางกาญจนาภา และนายวันชัย ไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯและประพฤติมิชอบ โดยจำเลยได้เตรียมเงินสดไว้ยื่นประกันตัวด้วย

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายพานทองแท้ ชินวัตร จำเลยคดีสมคบฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินกู้ธนาคารกรุงไทย-กลุ่มกฤษดามหานคร โดยตีราคาประกัน 1 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ภายหลังจำเลยได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดพร้อมคำร้องขอปล่อยชั่วคราวต่อศาล