ทักษิณ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ล่าสัตว์

นายกฯ ข้องใจยังมีพวกล่าชอบล่าสัตว์ โยน กกต. ดูนักการเมืองพบทักษิณ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ข้องใจยังมีพวกล่าชอบล่าสัตว์ โยน กกต. ดูนักการเมืองพบทักษิณ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ข้องใจยังมีพวกล่าชอบล่าสัตว์ โยน กกต. ดูนักการเมืองพบทักษิณ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติแห่งชาติ (นปช.) เตรียมจัดตั้งพรรคเพื่อชาติ ว่า หากเป็นไปตามกติกาและหลักเกณฑ์ตามกฎหมายเกี่ยวกับการตั้งพรรคการเมืองก็สามารถดำเนินการได้ แต่ขอให้ประชาชนติดตามด้วย ไม่ว่าใครจะพูดอะไรก็ต้องเรียนรู้ อย่างที่ตนเองเคยเตือนไปว่าไม่ว่าใครจะพูดอะไร ที่อาจดูเหมือนดีและได้ประโยชน์นั้น ก็ต้องหาข้อเท็จจริงด้วยว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่ กฎหมายว่าอย่างไรและงบประมาณนำมาจากไหน เพราะการจะเปลี่ยนอะไรก็ตามไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างที่รัฐบาลนี้ทำงานมา 3-4 ปีได้แก้ไขกฎหมายและเรื่องต่างๆ มากมาย ซึ่งวันหน้าก็เป็นการเมืองอีกลักษณะหนึ่งด้วย โดยมีทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน

ส่วนที่แต่ละพรรคใช้วิธีการตั้งพรรคสาขาขึ้นมานั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ได้มองเป็นเกม และโดยพื้นฐานตนเองไม่ใช่นักการเมือง จึงพยายามศึกษาว่าการเมืองไทยเป็นอย่างไร ซึ่งหลายประเทศการเมืองคือเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินไม่ใช่การต่อสู้กัน หรือทำลายล้างให้ร้ายซึ่งกันและกัน จนไม่สามารถทำงานได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ไทยต้องแก้ไข รวมถึงนักการเมืองต้องปรับตัว เพื่อให้เกิดการปฏิรูปอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่นักการเมืองยังคงให้ความสำคัญกับนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยการบินไปพบที่ต่างประเทศ ว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบว่าอะไรทำได้และทำไม่ได้ ซึ่งไม่มีใครสามารถรับรองได้ว่าผิดหรือถูก แต่เป็นเรื่องความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม และควรกระทำหรือไม่ ซึ่งเป็นนสิทธิที่จะกระทำ แต่จะผิดหรือถูกเป็นเรื่องที่ กกต. จะเป็นผู้พิจารณา

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีปลัดด่านมะขามเตี้ยและเจ้าหน้าที่ อส. เข้าไปมีส่วนในการล่าสัตว์ป่าคุ้มครองหมีขอ ในอุทยานไทรโยคว่า ส่วนตัวไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงมีคนประเภทนี้อยู่อีก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน แต่ทราบว่าได้ออกจากราชการไว้ก่อนตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อดำเนินการสอบสวนและเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่มีละเว้นให้ใครทั้งสิ้น พร้อมระบุว่า ส่วนตัวรู้สึกสงสารสัตว์ไม่รู้จะฆ่าเพราะเหตุใด และผู้เกี่ยวข้องเป็นข้าราชการ จึงถือว่าเหมาะสม

ขอบคุณ INN