ข่าวสดวันนี้ พรรคการเมือง รวมพลังประชารัฐ

ว่าที่โฆษกพรรค รปช. แจงปมเงินค่าสมาชิกพรรค 1 บาท ยันไม่ใช่เงินบริจาค

Home / ข่าวการเมือง / ว่าที่โฆษกพรรค รปช. แจงปมเงินค่าสมาชิกพรรค 1 บาท ยันไม่ใช่เงินบริจาค

โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ชี้แจงกรณีคนเข้าใจผิดเรื่องเงินค่าสมาชิกพรรค 1 บาท เป็นเงินบริจาค

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ว่าที่โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงถึงกรณี กกต.แจ้งต่ออนาคตใหม่ว่าห้ามรับบริจาค แล้วมีสื่อบางสำนักนำไปเปรียบเทียบกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ขอคนละ 1 บาทแต่สามารถทำได้ว่า (อ่านข่าว : ‘พรรคอนาคตใหม่’ ท้า กกต.ออกหนังสือคำสั่งห้ามรับบริจาค-ระดมทุน)

รวมพลังประชารัฐ, พรรคการเมือง, ข่าวสดวันนี้

“คนละเรื่องเลยนะครับขอชี้เเจงเป็นประเด็นดังนี้ โดยวันละ 1 บาทคือ ”ค่าสมาชิกพรรค” ปีละ 365 บาทซึ่งจะเป็นกลไกลที่สร้างวัฒนธรรมทางการเมืองใหม่ให้แก่ประเทศไทย สร้างความเป็นเจ้าของให้แก่สมาชิกพรรคจริงๆ โดยไม่ต้องพึ่ง นายทุน นักจัดตั้ง นักเลือกตั้ง ให้เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์กับประเทศอีกต่อไป

เป็นการเปิดพื้นที่ให้คนธรรมดาเข้ามามีที่ยืนในการเมืองไทยครั้งเเรกของประวัติศาสตร์ไทย 100,000 สมาชิก = 100,000 บาทต่อวัน = 36.5 ล้านบาทต่อปี = พรรคการเมืองที่มีเจ้าของคือสมาชิกพรรค(ประชาชน)

พรรครวมพลังประชาชาติไทยไม่ได้ขอบริจาคเงินแต่อย่างใดแต่เป็นการดำเนินการเพื่อหาสมาชิกพรรคตามที่ กกต ไปเปิดอนุญาต พรรครวมพลังประชาชาติไทยได้ทำตามกฏกติกาอย่างเข้มงวดมาตลอด

ต่างกับกรณีของอีกพรรคที่ไม่ใช่การหาสมาชิกแต่เป็นการรับเงินบริจาคเงินเข้าพรรคในช่วงที่ยังไม่ได้เปิดให้มีการกระทำเช่นนั้น ซึ่งการที่ กกต จะมีคำสั่งอย่างไรก็เป็นไปตามกฏกติกานะครับ”