ข่าวสดวันนี้ พรรครวมพลังประชาชาติไทย

รปช. ยันไม่มีการเรี่ยไรเงิน เพราะยังไม่เป็นพรรคการเมือง ด้าน สุเทพ ชี้แค่ค่าบำรุง

Home / ข่าวการเมือง / รปช. ยันไม่มีการเรี่ยไรเงิน เพราะยังไม่เป็นพรรคการเมือง ด้าน สุเทพ ชี้แค่ค่าบำรุง

รปช.ยัน ไม่มีการเรี่ยไรเงิน เพราะยังไม่มีสถานะเป็นพรรคการเมือง ด้าน สุเทพ โพสต์เก็บเงินวันละ 1 บาทเป็นเงินที่สมาชิกต้องจ่ายตามกฎหมายอยู่แล้ว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (11 ต.ค. 2561) ที่อาคารทู แปซิฟิคเพลส นายทวีศักดิ์ ณ.ตะกั่วทุ่ง ว่า ที่เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และ ร.ต.อ.ดร. จอมเดช ตรีเมฆ

นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ และนางสาวเพชรชมพู กิจบูรณะ ทีมงานโฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย แถลงข่าว ถึง กรณี พรรคขอเงินสมาชิกวันละ 1 บาทเพื่อสนับสนุนพรรค จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าพรรคเปิดรับขอบริจาค ว่า

พรรคกำหนดค่าสมัครสมาชิก 365 บาท ก็คือการเก็บเงินวันละ 1 บาท ซึ่งอาจจะแพงกว่าที่กฎหมายกำหนดหรืออาจแพงสำหรับประชาชนไปหน่อย แต่เพื่อให้สมาชิกแสดงความเป็นเจ้าของพรรค  ดังนั้นการเปรียบเทียบกับพรรคอนาคตใหม่อาจทำให้เข้าใจผิด เพราะค่าบำรุงพรรคที่สมาชิกต้องจ่ายเป็นเงินที่สมาชิกต้องจ่ายตามกฎหมายอยู่แล้ว

ส่วนเรื่องเงินบริจาคตามกฎหมายพรรคการเมืองก็มีการแยกแยะไว้ ที่ต้องมีการจัดทำบัญชี แสดงจำนวนเงินอย่างเด่นชัด ไม่ให้มีการปิดบังอำพรางไม่โปร่งใส และรายได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุน ซึ่งพรรครวมพลังประชาชาติไทยยังไม่สามารถรับบริจาคได้ เพราะยังไม่มีสถานะเป็นพรรคการเมือง

ดังนั้นที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ ผู้จัดตั้งพรรค บอกว่าให้เก็บเงินวันละ 1 บาท เมื่อครบแล้วก็ค่อยสมัครสมาชิก และหากบุคคลใดยังไม่พร้อม ก็สามารถแสดงความจำนง มากรอกเอกสารเพื่อเป็นสมาชิกสมทบก่อนได้ โดยมีสิทธิ์แสดงความเห็นและรับข้อมูลข่าวสารตามเสรีภาพภายใต้รัฐธรรมนูญ

นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อ ถึงเงินทุนประเดิมพรรค ที่ต้องมีไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท จากการรวมกันของผู้ก่อตั้งพรรคนั้น ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยมีการจ่ายคนละ 5 หมื่นบาท เต็มเพดานสูงสุดที่กฎหมายกำหนด จากแกนนำก่อตั้งพรรคทั้งหมด 600 กว่าคน จึงมีเงินทุนประเดิมขณะนี้กว่า 30 ล้านบาท

ส่วนการประชุมสมัชชาใหญ่เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดถาวร นายทวีศักดิ์ บอกว่า เบื้องต้นต้องรอให้ กกต. รับรองความเป็นพรรคการเมืองก่อน แล้วจะเร่งหาสมาชิกให้ได้มากที่สุด ซึ่งต้องพิจารณาเรื่องจำนวนสมาชิกที่เหมาะสมอีกครั้ง แต่เบื้องต้นความรู้สึกของคณะผู้บริหารพรรคอยากให้มีสมาชิกจำนวนมากเพื่อแสดงออกถึงความมีส่วนร่วม แต่ยืนยันว่า จะมีการประชุมสมัชชาใหญ่และได้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดถาวรก่อนส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแน่นอน

ด้าน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  แกนนำ ผู้จัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ขอยืนยันว่าพรรคปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่มีเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)จะมาเข้าข้างพรรคเหมือนที่มีการกล่าวหา

ยืนยันว่าพรรคไม่ได้อยู่กลุ่มเดียวกับขั้วอำนาจของคสช.อย่าเหมารวมว่าเราจะเป็นพวกเดียวกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. หรือพวกใคร ไม่ได้เป็นลูกน้องใคร เราเป็นพรรคของประชาชน จึงต้องถามประชาชนว่าจะเอาใครและจะทำอย่างไร