ข่าวสดวันนี้ พรรคภูมิใจไทย

ภูมิใจไทย เปิดตัวคีย์แมนทำนโยบาย เน้นแก้ปัญหาปากท้อง-การศึกษา

Home / ข่าวการเมือง / ภูมิใจไทย เปิดตัวคีย์แมนทำนโยบาย เน้นแก้ปัญหาปากท้อง-การศึกษา

คณะกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย เปิดเวทีนำเสนอแนวคิดเบื้องต้นก่อนที่จะพัฒนาไปเป็นนโยบายของพรรค ภายใต้แนวคิด “ลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้กล่าวระหว่างเปิดเวทีนำเสนอแนวคิดเบื้องต้นก่อนที่จะพัฒนาไปเป็นนโยบายของพรรคพรรคภูมิใจไทยต้องการผลักดันว่า พรรคขอไม่ยุ่งเกี่ยวกับความขัดแย้งด้านการเมือง ตอนนี้ขอมุ่งแก้ปัญหาประชาชนเป็นหลัก

มีหลักคิดว่าทุกปัญหาสามารถคลี่คลายลงได้หากประชาชนอยู่ดีกินดี สิ่งที่ตนมองว่าเป็นปัญหาคือ เรื่องกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ซึ่งเรามีทรัพยากรคนไทยหลายล้านคนที่ติดหนี้ และต้องวิตกกับการจ่ายหนี้ แทนที่เขาจะได้ปลดปล่อยศักยภาพได้อย่างเต็มที่ ตรงนี้เราต้องแก้ไข นอกจากนั้น เราจะทำอย่างไรให้คนไทยสามารถเรียนได้บนข้อจำกัดที่น้อยที่สุด จุดนี้ตนจริงจังกับการนำเทคโนโลยีออนไลน์มาช่วย

ขณะที่เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกร ปัญหาตอนนี้ไม่ใช่เรื่องของราคา แต่เราแบ่งปันผลกำไรกันอย่างไม่เป็นธรรม เอาเปรียบเกษตรกรเกินไป ต้องหาทางแก้ไข สำหรับพรรคภูมิใจไทย เรายินดีให้คนเก่ง คนมีความสามารถ เป็นมืออาชีพ ร่วมงานเสมอ

ด้าน พันเอก ดร. เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ อดีตรองประธาน กสทช. ในฐานะโฆษกพรรค กล่าวว่า ตนชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และวันนี้ก็มีตำแหน่งใหม่คือโฆษกพรรค สาเหตุที่ร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทย เพราะชอบแนวทาง และความมุ่งมั่นของนายอนุทิน ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องเทคโนโลยีด้านการสื่อสารซึ่งเป็นสิ่งที่ตนถนัด

ทุกวันนี้ประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงไปมากด้วยเทคโนโลยี มีอาชีพใหม่เกิดขึ้น เช่น แกร็บ แอร์-บีเอ็นบี แต่ประชาชนไม่สามารถหารายได้อย่างเต็มที่ ตรงนี้ต้องมีการแก้ไข อีกอย่างคือ ทำไมคนหนุ่มสาว ต้องมาทำงานในเมือง ทิ้งเด็ก คนแก่ ไว้ตามบ้าน ทั้งที่เรามีเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร ไม่เป็นรองใคร เราต้องพูดเรื่องนี้อย่างจริงจัง แต่จะทำอย่างไร ต้องขอรวบรวมความเห็นทำเวิร์คชอป

ดร.พโยม ชินวงศ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชน กล่าวว่า มาร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทย เพราะเห็นว่านายอนุทิน สนใจเรื่องการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง แนวทางของตนคือ ทำให้การศึกษาเป็นเรื่องที่เข้าถึงง่ายที่สุด ส่วนจะทำอย่างไร ต้องรอการประชุมพูดคุยในอนาคต

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า เกษตรกร คือ คนที่ถูกเอาเปรียบ ทำงานหนัก แต่จน มันถึงเวลาที่เราต้องแบ่งปันผลกำไรอย่างเป็นธรรม ในโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อย เกษตรกรได้ผลกำไรถึง 70% แล้วทำไมพืชอื่นจะทำไม่ได้

แต่มันต้องอาศัยความกล้า และจริงใจ นอกจากนั้น เราต้องส่งเสริมให้ใช้พลังงานจากพืชอย่างแพร่หลาย เพราะแม้จะแพงกว่า แต่รักษาสิ่งแวดล้อม และช่วยให้เกษตรกรอยู่ดีกินดี เนื่องจากการนำพืชไปทำพลังงาน จะแก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาด

นพ. สำเริง แหยงกระโทก คณะทำงานด้านสาธารณสุข กล่าวว่า 40 ปีมานี้ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ทำงานหนัก แต่กลับไม่ได้รับการเหลียวแล จึงถึงเวลาที่เราจะเอา อสม. ไปเติมช่องว่างด้านการสาธารณสุข เพื่อยกระดับความสามารถ อยากเห็น อสม. เป็นตัวกลางระหว่างชาวบ้าน กับแพทย์โดยมีเทคโนโลยี เชื่อมต่อระหว่างทุกฝ่าย เพื่อแก้ไขปัญหาสาธารณะสุข อันเกิดจากการขาดแคลนหมอ

นายจุลภาส ทอม เครือโสภณ ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ กล่าวว่า ต้องการเห็นการกระจายรายได้อย่างเป็นธรรม เช่นที่เกิดขึ้นที่ จ.บุรีรัมย์ จากดินแดนยากจน วันนี้ที่ดินราคาสูงลิ่ว บางพื้นที่อตกไร่ละ 10 ล้าน ทั้งหมดเกิดจากการแบ่งปันระหว่างคนทุกกลุ่ม ผ่านการสร้างเมืองให้มีจุดเด่น แล้วแบ่งผลประโยชน์ร่วมกัน ที่บุรีรัมย์ทำได้ ที่อื่นก็ต้องทำได้ แต่ต้องอาศัยคนทำเป็น