การเมือง ข่าวสดวันนี้ นายกรัฐมนตรี บัตรคนจน บัตรแห่งความสุข

นายกฯ เตรียมเปลี่ยนชื่อ ‘บัตรคนจน’ เป็น ‘บัตรแห่งความสุข’

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ เตรียมเปลี่ยนชื่อ ‘บัตรคนจน’ เป็น ‘บัตรแห่งความสุข’

นายกฯ เตรียมเปลี่ยนชื่อ ‘บัตรคนจน’ เป็น ‘บัตรแห่งความสุข’ หลังถูกโจมตีแบ่งแยกคนจนคนรวย วอนทุกฝ่ายอย่ามองให้เป็นประเด็นทางการเมือง

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ และนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการแม่ฮ่องสอน พร้อมคณะ เข้าพบ นายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอความคืบหน้าผลการดำเนินโครงการ โมเดลแก้ปัญหาความยากจน “กาฬสินธุ์ Happiness Model” ซึ่งมีแนวคิดที่จะจัดงานวันปลาร้าโลก และ โมเดลส่งเสริมให้คนอยู่กับป่า “แม่ฮ่องสอน The Valley of Charm”

โดยนายกรัฐมนตรี ใช้โอกาสนี้ในการชี้แจง ประเด็นที่กำลังถูกโจมตีทางการเมือง ว่ารัฐบาลให้ผู้ถือบัตรคนจนรักษาฟรี ซึ่งกลายเป็นเรื่องแบ่งแยกคนจนคนรวย โดยยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีแนวคิดเช่นนั้น และขอให้ผู้เกี่ยวข้องหาทางเปลี่ยนชื่อจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นบัตรแห่งความสุข หรือ เป็นชื่ออะไรก็ได้ เพื่อไม่ให้ถูกโจม

ตี และขอให้ระมัดระวังในการทำงาน ทุกวันนี้สิ่งรัฐบาลทำไม่ใช่การแก้ไขปัญหาความยากจน แต่เป็นการมอบความสุขให้กับประชาชน โดยจะต้องยึดหลักความเป็นธรรมและเท่าเทียม ย้ำไม่ใช่การโปรโมททางการเมือง แต่เป็นสิ่งที่รัฐบาลทุกรัฐบาลต้องทำ มีผลงานที่ประชาชนจับต้องได้สะท้อนว่ารัฐบาลนี้ ไม่ใช่ดีแต่พูด

วอนทุกฝ่ายอย่ามองให้เป็นประเด็นทางการเมือง หรือ นำไปสู่ความขัดแย้ง เพราะหลายประเทศกำลังจับตามองไทย ไม่ใช่เฉพาะเรื่องประชาธิปไตย แต่เป็นเรื่องของการพัฒนาประเทศด้วย ดังนั้นจึงขอทุกฝ่ายทำการเมืองแบบใหม่ ไม่โจมตีให้ร้ายกันแบบเดิม

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้ชมการแสดงของเยาวชนชุดจับมือไว้แล้วไปด้วยกัน และ ชิมเมนูที่ทำจากบุก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากนวัตกรรมการสกัดแป้งออกจากบุก ทำให้ผลิตภัณฑ์บุกไม่มีแคลอรี่ รับประทานแล้วดีต่อสุขภาพ