ปลูกต้นพะยูง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ วันรักต้นไม้แห่งชาติ

‘บิ้กตู่’ ควงแขน ‘บิ้กป้อม’ ร่วมปลูกต้นพะยูง เนื่องในวันรักต้นไม้แห่งชาติ

Home / ข่าวการเมือง / ‘บิ้กตู่’ ควงแขน ‘บิ้กป้อม’ ร่วมปลูกต้นพะยูง เนื่องในวันรักต้นไม้แห่งชาติ

‘บิ้กตู่’ ควงแขน ‘บิ้กป้อม’ ร่วมปลูกต้นพะยูง บริเวณสนามหญ้าด้านหลังตึกไทยคู่ฟ้า เนื่องในวันรักต้นไม้แห่งชาติ 

วันนี้ ( 22 ต.ค.61) ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และพลเอก วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมกันปลูกต้นพะยูง บริเวณสนามหญ้าด้านหลังตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล คนละ 1 ต้น รวมทั้งสิ้น 9 ต้น เนื่องในวันรักต้นไม้แห่งชาติ หรือวันรักต้นไม้ประจำปี 2561

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกับคณะรัฐมนตรี พร้อมกล่าวว่า อยากให้ทุกคนมาช่วยกันปลูกต้นไม้ และชมว่าเพลงต้นไม้ของพ่อ เพลงที่ใช้ประกอบการปลูกต้นไม้เช้านี้ไพเราะ

สำหรับวันรักต้นไม้แห่งชาติ หรือวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ ถือกำเนิดจากแรงปณิธานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ที่ทรงให้ความสำคัญการบำรุงรักษาต้นไม้และต้องการฟื้นฟูความสมดุลของธรรมชาติ คณะรัฐมนตรีจึงมีมติเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2533 กำหนดให้ วันที่ 21 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

เป็นวันบำรุงรักษาต้นไม้ประจำปีของชาติ ต่อมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เปลี่ยนชื่อเป็นวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ หรือ วันรักต้นไม้แห่งชาติ เพื่อบำรุงรักษาต้นไม้ที่ปลูกไว้ตามโครงการและสถานที่ต่าง ๆ ให้เติบโตแข็งแรง ดังที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงให้ความสำคัญกับการบำรุงรักษาต้นไม้ที่ปลูกแล้วมากกว่าการปลูกต้นไม้ใหม่