ข่าวสดวันนี้ ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ศาลรัฐธรรมนูญ

ศาล รธน. มีมติ ให้ ดอน ปรมัตถ์วินัย นั่ง รมว.ต่างประเทศต่อ เหตุไม่ขาดคุณสมบัติ

Home / ข่าวการเมือง / ศาล รธน. มีมติ ให้ ดอน ปรมัตถ์วินัย นั่ง รมว.ต่างประเทศต่อ เหตุไม่ขาดคุณสมบัติ

ศาล รธน. วินิจฉัย “ดอน ปรมัตถ์วินัย” ไม่ขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ปมคู่สมรสถือหุ้นเกิน 5% เผยได้โอนหุ้นแล้วตามกฎหมาย ด้านเจ้าตัวโล่งใจ ขอลุยทำงานเต็มที่

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (31 ต.ค. 2561) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีการอ่านคำวินิจฉัยในกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอ คำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 (1) วรรค 5 จากเหตุ นางนรีรัตน์ ปรมัตถ์วินัย ภรรยานายดอน ถือครองหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ในบริษัทปานะวงศ์ จำกัด และบริษัทปานะวงศ์ รีแอลที จำกัด

ซึ่งจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติให้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไม่สิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรีเฉพาะตัว

โดยให้เหตุผลว่า คู่สมรสได้ทำหนังสือใบโอนหุ้นให้กับบุคคลอื่น โดยชอบด้วยกฎหมายและอยู่ภายในเวลา 30 วันตามที่กฎหมายกำหนด ทำให้เหลือหุ้นที่ถือครองไม่เกินร้อยละ 5 จึงไม่เป็นเหตุทำให้การดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของนายดอน สิ้นสุดลงแต่อย่างใด

ด้านนายดอน กล่าวภายหลังที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า  รู้สึกโล่งใจและขอขอบคุณคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีคำวินิจฉัยในวันนี้ โดยยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีความกังวลและทำงานได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากต้องใช้เวลาในการเตรียมเอกสารเพื่อชี้แจงต่อศาล

โดยหลังจากนี้จะเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่ เพราะยังมีงานที่สำคัญโดยเฉพาะการรับหน้าที่ของประเทศไทยในฐานะ ประธานอาเซียน ในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า