ข่าวยิ่งลักษณ์ ข่าวสดวันนี้ มัลลิกา บุญมีตระกูล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว.5โฟร์ซีซั่นส์

ศาลฎีกาพิพากษายืน ยกฟ้อง มัลลิกา หมิ่น ยิ่งลักษณ์ คดี ว.5โฟร์ซีซั่นส์

Home / ข่าวการเมือง / ศาลฎีกาพิพากษายืน ยกฟ้อง มัลลิกา หมิ่น ยิ่งลักษณ์ คดี ว.5โฟร์ซีซั่นส์

ศาลฎีกาพิพากษายืนยกฟ้อง ‘มัลลิกา’ ฐานหมิ่นประมาท ‘ยิ่งลักษณ์’ คดีว.5โฟร์ซีซั่น ชี้การแสดงความเห็นของจำเลย เป็นลักษณะเชิงตั้งคำถาม มากกว่ายืนยันข้อเท็จจริง

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้( 1 พ.ย.61) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้พิพากษาศาลฎีกา ได้มีการพิจารณาในคดีหมายเลขดำ อ.2493/56 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.มัลลิกา เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามมาตรา 326,328

จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 19 -20 ก.พ. 55 ต่อเนื่องกัน จำเลย ได้แถลงข่าวหมิ่นประมาทใส่ความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้เสียหาย คดี ว. 5 โฟร์ซีซั่น จนทำให้ผู้อื่นเข้าใจได้ว่า ผู้เสียหายมีพฤติการณ์ และความประพฤติผิดจริยธรรม ทำให้เสื่อมเสีย ชื่อเสียง เหตุเกิดที่แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.

ซึ่งจากการตรวจสำนวน ก่อนประชุมปรึกษาหารือกันของศาลฎีกาจึงมีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นกับศาลอุทธรณ์ให้ยกฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า การแสดงความเห็นของจำเลยเป็นลักษณะเชิงตั้งคำถามมากกว่ายืนยันข้อเท็จจริง

อีกทั้งเมื่อโจทก์ร่วมเป็นนายกรัฐมนตรี ย่อมเป็นบุคคลที่ประชาชนสามารถตั้งข้อสงสัย ติดตามพฤติกรรมและแสดงความเห็นหรือวิพากษ์วิจารณ์ได้ด้วยความเป็นธรรม การกระทำจึงไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท

สำหรับบรรยากาศการฟังคำพิพากษาในวันนี้ น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมทนายความและ สามี เดินทางมาที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกาด้วยตนเองด้วย