ข่าวสดวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์

หยั่งเสียง หน.ประชาธิปัตย์สะดุด! ต้องเลื่อนไป 9 พ.ย. เหตุระบบขัดข้อง

Home / ข่าวการเมือง / หยั่งเสียง หน.ประชาธิปัตย์สะดุด! ต้องเลื่อนไป 9 พ.ย. เหตุระบบขัดข้อง

พรรคประชาธิปัตย์ เลื่อนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค โซนกรุงเทพฯ ภาคกลาง ภาคเหนือ ไป 9 พ.ย. เหตุระบบขัดข้อง หลังลืมแก้ไทม์โซน

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (1 พ.ย. 2561) ที่พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการลงคะแนนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่เป็นวันแรก แต่การโหวตหยั่งเสียงดังกล่าวเป็นอันต้องสะดุดลง เพราะเกิดปัญหาทางเทคนิค ไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้การหยั่งเสียงหัวหน้าพรรคต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 9 พ.ย. นี้

โดยนายชุมพล กาญจนะ ประธาน กกต.พรรค ได้แถลงขอโทษสมาชิกพรรคถึงเหตุที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า รู้สึกไม่สบายใจมาก ที่ทำให้เกิดความผิดพลาด มีความขัดข้องในระบบไอทีอย่างไม่คาดหมาย ทั้งที่พยายามดูอย่างรอบคอบแล้ว แต่เนื่องจากเป็นการดำเนินการครั้งแรกของประเทศไทย ซึ่งตนขอยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว โดยพยายามแก้ไข คาดว่าจะสามารถใช้สิทธิได้อย่างสมบูรณ์แบบต่อไป

อย่างไรก็ดีแม้ว่าการลงคะแนนหยั่งเสียงด้วยระบบ Raspberry Pi ไม่สามารถทำได้ แต่สมาชิกพรรคสามารถลงคะแนนผ่านแอพพลิเคชันยังคงวันที่ 1-3 พ.ย.ตามเดิม แต่ในขณะนี้การลงคะแนนผ่านแอพพลิเคชันใช้ได้เฉพาะระบบแอนดรอยด์ ส่วน IOS ยังรอการประสานกับทางบริษัท หากสามารถใช้งานได้แล้วพร้อมพิจารณาขยายเวลาการลงคะแนนผ่านแอพพลิเคชั่นออกไปอีก

ทั้งนี้ยืนยันว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากผู้สมัครรายใดรายหนึ่งแต่เกิดจากระบบไอที ซึ่งกกต.พรรคต้องรับผิดชอบทั้งหมด สำหรับสาเหตุที่ทำให้มีปัญหานั้น มาจากเรื่องการตั้งเวลาไทม์โซนของทีมงาน ที่ไม่ได้ set เวลาให้เป็นโซนเอเชีย ทำให้เวลายังเป็นโซนอังกฤษ ทำให้ เวลา 08.00 น. ที่ตั้งไว้ เป็นเวลาที่ประเทศอังกฤษ เท่ากับเวลา บ่าย 3 ในประเทศไทย ระบบจึงไม่ทำงานจนเป็นเหตุให้ไม่สามารถเชื่อมต่อระบบได้ ทำให้ต้องเลื่อนการลงคะแนนไปในที่สุด