เลือก ส.ว. เลือกตั้ง เลือกตั้ง ส.ส.

กกต. ชี้นับจากนี้ถือเป็นช่วง 100 วันอันตราย ของการเลือก ส.ว.-เลือกตั้ง ส.ส.

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวเลือกตั้ง / กกต. ชี้นับจากนี้ถือเป็นช่วง 100 วันอันตราย ของการเลือก ส.ว.-เลือกตั้ง ส.ส.

กกต.ชี้นับจากนี้ไปถือเป็นช่วง 100 วันอันตราย ของการเลือก ส.ว. และการเลือกตั้ง ส.ส. พร้อมเตรียมเชิญพรรคการเมืองประชุมซักซ้อมเลือกผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส.ส. 22 พฤศจิกายน นี้

คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เชิญผู้อำนวยการ กกต. จังหวัด เข้าซักซ้อมเตรียมการเลือก ส.ว. โดยกำชับฝ่ายปฏิบัติให้ทราบถึงวิธีการในการคัดเลือก ตั้งแต่ลักษณะบัตร , การรายงานตัวของผู้สมัครต้องตรงเวลา และเน้นย้ำถึงหน่วยคัดเลือกระดับอำเภอ 928 อำเภอ / 77 จังหวัด ส่วนระดับประเทศ กกต.กลาง จะเป็นผู้อำนวยการคัดเลือก ตลอดจนแผนการเปิดรับสมัคร

พร้อมกันนี้ ยังกำชับผู้อำนวยการ กกต.จังหวัด ดำเนินการให้ทันกรอบเวลาที่กำหนดไว้ และมองว่า นับจากนี้ไป ถือเป็นช่วง 100 วันอันตราย เพราะการทำงานจะทับซ้อนกัน ทั้งการเลือกตั้ง ส.ส. และการเลือก ส.ว. โดยคาดว่า พระราชกฤษฎีกาการเลือก ส.ว. จะประกาศในวันที่ 16 พฤศจิกายน นี้ ส่วนพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ส.ส. จะประกาศวันที่ 4 มกราคม 2562

ขณะที่ เลขาธิการ กกต. ชี้ว่า การปลดล็อกพรรคการเมือง และการประชุมจัดทำแผนขั้นตอนการเลือกตั้ง ตามข้อ 8 ในคำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 ต้องรอความชัดเจนจาก คสช.ช่วงเดือนธันวาคม แต่ระหว่างนี้ กกต.จะเชิญพรรคการเมืองซักซ้อมทำความเข้าใจการเลือกผู้สมัครส.ส. ตามคำสั่ง คสช.ที่ 13/2561 ในวันที่ 22 พฤศจิกายน นี้

ส่วนในสัปดาห์หน้า กกต. คาดว่า จะประกาศเขตเลือกตั้งอย่างเป็นทางการได้ และแม้จะมีการแบ่งเขต 3 รูปแบบ แต่เลขาธิการ กกต. ระบุว่า เมื่อรับฟังความเห็นของประชาชนแล้ว ก็สามารถเสนอรูปแบบที่ 4 ได้ เพราะรัฐธรรมนูญ และระเบียบการแบ่งเขตเลือกตั้ง เปิดช่องให้สามารถปรับแก้ให้เกิดความเหมาะสมได้ รวมถึงการพิจารณารับฟังเสียงคัดค้านจากพรรคการเมืองด้วย