ทักษิณ ปฏิทิน ยิ่งลักษณ์

‘ประวิตร’ เผยแผน คสช. ‘บิ๊กตู่’ เรียกตัวแทนพรรคคุยวันไหน ก็ปลดล็อควันนั้น

Home / ข่าวการเมือง / ‘ประวิตร’ เผยแผน คสช. ‘บิ๊กตู่’ เรียกตัวแทนพรรคคุยวันไหน ก็ปลดล็อควันนั้น

“ประวิตร” เผยแผน คสช. “บิ๊กตู่” เรียกตัวแทนพรรคคุยวันไหน ก็ปลดล็อควันนั้น ยันไม่เลื่อนเลือกตั้ง ส่วนกรณีตั้งข้อหาปฏิทิน ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ทำแตกแยก-โฆษณาชวนเชื่อ รอฝ่ายมั่นคงดูอีกที

วันนี้ (7 พ.ย. 61) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการแจกปฏิทิน ปี 2562 ที่มีรูป นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบว่าทำได้หรือไม่ จึงต้องให้เจ้าหน้าที่ไปดูว่าเรื่องดังกล่าวสร้างความแตกแยกหรือกระทบความมั่นคง หรือเป็นการโฆษณาชวนเชื่อหรือไม่ ขณะนี้ รอเจ้าหน้าที่มารายงาน ยืนยันกรณีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบจนต้องส่งผลให้เลื่อนการเลือกตั้ง และย้ำว่า การเลือกตั้งยังเหมือนเดิม มั่นใจในทุกครั้ง

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่นๆ โดยเฉพาะการสั่งการจากคนภายนอก จะส่งผลให้มีการยุบพรรคเพื่อไทยหรือไม่ พลเอกประวิตร กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. พิจารณา เช่นเดียวกับกรณีที่นักการเมืองออกมาระบุ การเคลื่อนไหวต่างๆ ส่งผลให้มีความรุนแรงเกิดขึ้นนั้น พลเอกประวิตร กล่าวว่า ก็ต้องช่วยๆ กันดู เพื่อช่วยให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบ ก็ยังไม่มีอะไร แม้แต่ความเคลื่อนไหวใต้ดิน

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร ยังระบุถึงกรณี กกต. ให้การรับรองพรรคพลังประชารัฐแล้ว และเห็นว่าทั้ง 3 รัฐมนตรีที่เป็นแกนนำพรรค ควรลาออกจากตำแหน่งนั้น ว่า ต้องไปถามทั้ง 3 รัฐมนตรี ยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีระบุ คือไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี เนื่องจาก อีก 2-3 เดือน ก็จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้ว ส่วนตัวยังไม่ได้มีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี ว่าจะเข้าพรรคการเมืองหรือไม่ และไม่เคยให้คำแนะนำ มีเพียงการพูดคุยเรื่องการทำงานเท่านั้น /

นอกจากนี้ เรื่องการปลดล็อคพรรคการเมือง ยืนยันว่า ให้รอความชัดเจน รอให้กฎหมายลูกครบ 90 วันไปก่อน แล้วจะดูวันที่เหมาะสม โดยอาจเรียกพรรคการเมืองมาหารือพร้อมปลดล็อคให้ในวันนั้น แต่ถ้าการพูดคุยไม่รู้เรื่อง ก็อาจจะยังไม่ปลดล็อค