การประชุมเอเปก ข่าวสดวันนี้ นายกรัฐมนตรี

นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค

Home / ข่าวการเมือง / นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค

นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ภายใต้หัวข้อ ความท้าทายของโลกในปัจจุบัน บทบาทนำของเอเปคและการปฏิรูปโครงสร้างเพื่อส่งเสริมเศษฐกิจดิจิทัล

ภารกิจวันสุดท้ายในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค วันนี้ (18 พ.ย. 2561) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางไปยังศูนย์ประชุมเอเปค เฮ้าส์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุม โดยมีนายปีเตอร์ โอนีล นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินีให้การต้อนรับ ถ่ายภาพหมู่ของผู้นำ หารือเต็มคณะ 

โดยมีนางคริสติน ลาการ์ด กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF รายงานสรุปสถานการณ์เศรษฐกิจภูมิภาคและเศรษฐกิจโลก จากนั้นเวลา 10.15 นาที ตามเวลาท้องถิ่น นายกรัฐมนตรี ร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ช่วงแรก ภายใต้หัวข้อ ความท้าทายของโลกในปัจจุบัน บทบาทนำของเอเปคและการปฏิรูปโครงสร้างเพื่อส่งเสริมเศษฐกิจดิจิทัล

ซึ่งที่ประชุมเน้นหัวข้อหลักคือ การเชื่อมโยงเพื่อการเจริญเติบโตที่ครอบคลุมผ่านอนาคตทางดิจิทัล ซึ่งหลายเวทีระดับโลกให้ความสำคัญ และเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกและภูมิภาค

สำหรับผลลัพธ์การประชุมครั้งนี้ จะมีเอกสารสำคัญ 2 ฉบับ คือ ปฏิญาว่ด้วยผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่เน้นย้ำการเปิดรับดิจิทัลเพื่อความเชื่อมโยงในภูมิภาคต่างๆ และผลลัพธ์การประชุม ร่างถ้อยแถลงร่วมรัฐมนตรีเอเปค ครั้งที่ 26 เพื่อสนับสนุนข้อริเริ่มความสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตและเข้มแข็งรวมถึงการปฏิรูปในเชิงโครงสร้าง