จาตุรนต์ ฉายแสง พรรคไทยรักษาชาติ

‘จาตุรนต์-ณัฐวุฒิ’ นำทีม แกนนำ นปช. ซบไหล่ ‘ไทยรักษาชาติ’

Home / ข่าวการเมือง / ‘จาตุรนต์-ณัฐวุฒิ’ นำทีม แกนนำ นปช. ซบไหล่ ‘ไทยรักษาชาติ’

นายจาตุรนต์ ฉายแสง เดินทางเข้าพบ พลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรค และ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย เพื่อเเจ้งการลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ที่ได้ยื่นไปตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังตัดสินใจไปร่วมงานกับพรรคไทยรักษาชาติ

ทั้งนี้ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการเข้ามาลาตามธรรมเนียมไทย คือ ไปลามาไหว้ ส่วนเหตุผลที่ตัดสินใจ ยืนยันไม่ได้เกิดจากความขัดแย้ง แต่ต้องไปช่วยพรรคใหม่ อย่างพรรคไทยรักษาชาติ เพราะความจำเป็นตามสถานการณ์การเมือง อุดมการณ์ทางการเมืองของตนเองยังเหมือนเดิม

ขณะที่ บรรยากาศพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่เช้ามีสมาชิกทยอยเดินทางมาเขียนใบลาออก อาทิ นายกรวีร์ สาระคำ บุตรชาย นายขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพร พนา แกนนำคนเสื้อแดง จ.อุดรธานี, นางกุสุมาลวตี ศิริโกมุท อดีต ส.ส.เพื่อไทย จ.มหาสารคาม รวมถึง นายวุฒิพงษ์ และ นางฐิติมา ฉายแสง ที่ได้ยื่นใบลาออกก่อนหน้านี้ จะเดินทางไปเปิดตัวกับพรรคไทยรักษาชาติ และ แกนนำกลุ่มนปช. โดยเฉพาะนายวีระกานต์ มุสิกพงษ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายแพทย์ เหวง โตจิราการ, นายก่อแก้ว พิกุลทอง

ด้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่า มีอดีต ส.ส. กว่า 10 คน ได้มาลาออกไปแล้ว นอกจากตระกูลฉายแสงทั้ง 3 คน ซึ่งเราเข้าใจดีว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้เขียนมาเพื่อพวกเรา ต้องเผชิญกับการยึดมั่นอุดมการณ์ประชาธิปไตย จึงต้องเลือกเส้นทางการทำงานการเมืองในระบอบรัฐสภาให้ได้

สำหรับ พรรคเพื่อไทย ยังคงเป็นพรรคใหญ่และไม่กังวล เพราะยังเชื่อมั่นว่า พรรคเพื่อไทย ยังเป็นความหวังในการแก้ปัญหาประเทศชาติ เพียงแต่ต้องแยกออกไปทำงานตามสถานการณ์ และยังอยู่ในเครือข่ายพรรคประชาธิปไตย เพราะการเลือกครั้งนี้มีอยู่ 2 อย่าง คือ เลือกพรรคการเมืองที่เป็นประชาธิปไตย หรือ พรรคของรัฐเก่าที่จะสืบทอดอำนาจ