กกต ข่าวสดวันนี้ วิษณุ เครืองาม เลือกตั้ง

วิษณุ ยันคำสั่ง คสช. ขยายเวลาแบ่งเขตเลือกตั้ง ไม่ได้ครอบงำ กกต.

Home / ข่าวการเมือง / วิษณุ ยันคำสั่ง คสช. ขยายเวลาแบ่งเขตเลือกตั้ง ไม่ได้ครอบงำ กกต.

“วิษณุ” ปัดเรียก กกต. ถกปมคำสั่ง คสช. ขยายเวลาแบ่งเขตเลือกตั้ง ย้ำไม่ได้ครอบงำ แต่เป็นการคุ้มครอง และไม่ใช่เอื้อประโยชน์พรรคหนุนรัฐบาล ยันปลดล็อคทันทีหลัง กม. ลูก ส.ส. บังคับใช้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ในวันนี้ไม่ได้มีการเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มาชี้แจงเรื่องการดำเนินการตามคำสั่งคสช.ที่ 16/2561 เพื่อขยายเวลาแบ่งเขตเลือกตั้ง ให้กับที่ประชุม ครม.รับทราบ

เพราะ กกต. มีการนัดหารือกับพรรคการเมือง ในวันที่ 22 พ.ย. นี้อยู่แล้ว พร้อมย้ำว่าคำสั่งดังกล่าวไม่ได้เป็นการครอบงำ กกต. และไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้ง หรือไม่กระทบกับอะไรเลย

แต่ข้อดีอย่างเดียวคือคุ้มครอง กกต. เพราะมีสัญญาณว่า กกต. อาจแบ่งเขตเลือกตั้งไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และที่จริงต้องประกาศเขตเลือกตั้ง ตั้งแต่วันที่ 5-7 พ.ย.นี้ และปัจจุบันก็ล่วงเลยว่าจนถึงวันนี้ 20 พ.ย.แล้ว ดังนั้นไม่หากออกคำสั่งดังกล่าว กกต.ก็จะมีความผิดฐานแบ่งเขตล่าช้า

นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบถึงกรณีที่พรรคการเมืองตั้งข้อสังเกตว่าการแบ่งเขตใหม่เพื่อเอื้อประโยชน์ให้พรรคที่หนุนรัฐบาล เพราะตนไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ ยืนยืนว่า หลังพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้

จะต้องเร่งออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง จากนั้นจะปลดล็อคให้พรรคการเมืองหาเสียง และภายใน 5 วัน กกต.ต้องประกาศวันเลือกตั้ง วันเปิดรับสมัคร และสถานที่ ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวทราบทันทีว่าจะเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.หรือไม่