นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ สุดารัตน์

‘สุวิทย์’ เมินโพล ‘บิ๊กตู่’ ตามหลัง ‘สุดารัตน์’ คนอยากให้นั่งนายกฯ

Home / ข่าวการเมือง / ‘สุวิทย์’ เมินโพล ‘บิ๊กตู่’ ตามหลัง ‘สุดารัตน์’ คนอยากให้นั่งนายกฯ

“สุวิทย์” เมินนิด้าโพล “บิ๊กตู่” ตามหลัง “สุดารัตน์” คนอยากให้นั่งนายกฯ บอก โพลก็คือโพล อย่าไปเชื่อมาก วันนี้แค่เริ่มต้น ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ ยันไม่ทำสมาชิก “พลังประชารัฐ” หวั่นไหว

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณีการเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จะมีบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือบิ๊กเนม เข้ามาสมัครสมาชิกอีกหรือไม่ ว่า อย่าเรียกว่าบิ๊กเนมเลย ทุกคนอยากมาช่วยกันทำงานให้บ้านเมือง ส่วนวันนี้จะเป็นการเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)นัดสุดท้ายหรือไม่นั้น ถามแบบนี้ ตนก็แย่

เมื่อถามถึงกรณีนิด้าโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชน พบว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย(พท.) มีคะแนนนำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นายสุวิทย์กล่าวว่า โพลก็คือโพล อย่าไปเชื่ออะไรมาก เราต้องเช็คหลายๆโพล และเราก็ต้องเข้าใจว่ามันมีหลายโพล ต้องดูหลายๆที่ร่วมกัน จะไปยึดเอาที่ใดที่หนึ่งแล้วบอกว่าใครชนะใคร มันเป็นไปไม่ได้ แล้วตอนนี้ยังเป็นแค่จุดเริ่มต้น อีกตั้ง 2-3 เดือน ฉะนั้น หลายสิ่งหลายอย่างก็อาจจะเปลี่ยนแปลง อย่าไปเชื่อโพลมาก เมื่อถามย้ำว่า ผลโพลดังกล่าวจะทำให้สมาชิกพรรคหวั่นไหวหรือไม่ นายสุวิทย์กล่าวว่า ไม่มี สู้ๆอยู่แล้ว ตัวเลขไหนตัวเลขนั้น

“สุวิทย์” เตรียมชงร่างกฎหมายจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาฯ ที่เหลืออีก 2 ฉบับ เข้าครม. ระบุ เร่งผลักดันเร็วที่สุด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จะเสร็จภายในปีนี้หรือไม่ ว่า ขณะนี้กำลังพูดคุยกันว่าจะนำร่างกฎหมายที่เหลืออีก 2 ฉบับ คือ ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ระเบียบบริหารราชการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ ร่าง พ.ร.บ.องค์การวิจัย เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ซึ่งหากเข้าที่ประชุมแล้ว ข้อต่อสำคัญคือจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อทำหน้าที่ออกแบบรายละเอียด เพราะกระทรวงใหม่ถือเป็นต้นแบบของการปฏิรูป ทั้งเรื่องกฎระเบียบและงบประมาณ ฉะนั้น เราพยายามผลักดันให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้