การเมือง จาตุรนต์ ฉายแสง เลือกตั้ง

จาตุรนต์ เผย ไม่หนักใจมี 4 คดีติดตัวในช่วงเลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง / จาตุรนต์ เผย ไม่หนักใจมี 4 คดีติดตัวในช่วงเลือกตั้ง

จาตุรนต์ เผย ไม่หนักใจมี 4 คดีที่เกิดจากการแสดงความเห็นทางการเมืองติดตัวในช่วงการเลือกตั้ง

นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ เปิดเผยภายหลังการสืบพยานฝ่ายโจทก์ในคดีที่ นายจาตุรนต์ เป็นผู้ต้องหา ขัดคำสั่งคสช. ฉบับที่ 41/2557 และได้ปาฐกถาพิเศษที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ว่า วันนี้เดินทางมาขอเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 29 พ.ค. 2562 เวลา 8.00 น. โดยชี้แจงต่อศาลว่าในช่วงระหว่างการเลือกตั้งจะต้องมีภารกิจที่ต้องเร่งทำในหลายเรื่อง

ด้านนายจาตุรนต์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีคดีติดตัวจำนวน 4 คดีประกอบด้วย คดีที่ปาฐกถาพิเศษที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ , คดีที่ร่วมแถลงข่าวกับพรรคเพื่อไทย กรณี 4 ปีการทำงานของรัฐบาลคสช.ซึ่งอยู่ในชั้นการพิจารณาของอัยการ โดยเป็นคดีที่ถูกกล่าวหาว่าห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และมีพฤติกรรมที่ขัดต่อประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116

จาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ

นอกจากนี้ยังมีที่ นายจาตุรนต์ ได้ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี กรณีอายัดธุรกรรมทางการเงินเป็นเวลากว่า 4 ปี ซึ่งศาลปกครองได้รับไว้พิจารณาแล้ว

ขณะเดียวกันได้ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กรณีการอายัดธุรกรรมทางการเงินไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะได้ชี้แจงสาระสำคัญให้ทราบต่อไป ทั้งหมดเป็นคดีที่สืบเนื่องมาจากการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

นายจาตุรนต์ มั่นใจว่า คดีความที่เกิดขึ้นจะไม่เป็นภาระโดยเฉพาะในแง่ของจิตใจ เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง เชื่อว่าคดีที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นไปตามหลักกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชน ยืนยันว่าไม่ได้เป็นเรื่องที่หนักใจ และจะตั้งใจสู้คดีต่อไป