การเมือง ดูด ส.ส. นายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ภูมิธรรม เวชยชัย เลือกตั้ง

‘ภูมิธรรม’ เผย พรรคเสียอดีตส.ส.เขต 28 คน ท้า ‘บิ๊กตู่’ เปิดหน้าสู้เลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง / ‘ภูมิธรรม’ เผย พรรคเสียอดีตส.ส.เขต 28 คน ท้า ‘บิ๊กตู่’ เปิดหน้าสู้เลือกตั้ง

‘ภูมิธรรม’ เผย พรรคเพื่อไทยเสียอดีตส.ส.เขตแค่ 28 คน ไม่รวมปาตี้ลิสต์ มั่นใจหาคนลงแทนได้ ชี้ 7 ธ.ค.นี้ ไม่คุยคสช. พร้อมท้า ‘บิ๊กตู่’ เปิดหน้าสู้เลือกตั้ง

วันนี้ (28 พ.ย. 61) พรรคเพื่อไทย ได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยต่อสื่อมวลชนถึงกระแสข่าวลือพรรคเสียอดีตส.ส. ออกจากพรรคกว่า 70-80 คน ว่า ไม่เป็นความจริง เพราะหากนับจากปี 2554 พรรคเพื่อไทยเสียอดีตส.ส.เขตไป 28 คน ซึ่งไม่รวมที่ย้ายไปพรรคไทยรักษาชาติ

เช่น ภาคกลางอย่าง ลพบุรี นครปฐม สมุทรสาคร เพชรบูรณ์ และภาคอีสานอย่าง นครพนม นครราชสีมา ส่วน ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ไม่ได้นำมารวมด้วย เพราะที่ผ่านมาเราให้ความสำคัญกับ ส.ส. เขตมากกว่า ทั้งนี้จะส่งครบทั้ง 350 เขตหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาแต่จะส่งให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตามการหาเสียงขณะนี้ได้จัดทัพเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ เพราะสมาชิกทุกคนถือเป็นส่วนสำคัญในการลงพื้นที่ รวมถึงนายพานทองแท้ ชินวัตร ที่มาสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคแล้ว ส่วนนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่

ทั้งนี้ นายภูมิธรรม มั่นใจว่าจะหา ส.ส. ลงสมัครในเขตที่มีผู้สมัครย้ายพรรคได้อย่างแน่นอน เพราะเพื่อไทยไม่ได้ประสบปัญหาขาดแคนผู้สมัคร มีผู้สมัครมากเกินกว่าความต้องการอยู่แล้ว พร้อมย้ำว่าการที่ผู้มีอำนาจพยายามดูดอดีต ส.ส.จากทุกพรรคการเมืองไปนั้น ก็อาจไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมาย เพราะการเลือกตั้งทุกครั้ง มีอยู่ 20 – 30% ที่พลาดเป้า

ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย

นอกจากนี้ประชาชนจะตัดสินใจเลือกพรรคการเมืองที่สามารถทำให้ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ดังนั้นตลอด 4-5 ปี ที่ผ่านมา ประชาชนรู้ว่ามีอะไรดีขึ้นต่อตัวเขาหรือไม่

ส่วนที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า อดีต ส.ส. เลือกที่จะย้ายพรรคในช่วงโค้งสุดท้ายเป็นการจงใจให้พรรคเพื่อไทยหาคนไม่ได้หรือไม่นั้น นายภูมิธรรม มองว่า การจะลาออกจากพรรคเพื่อไทยก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพรรคเพื่อไทยมีเครดิต มีคะแนนนิยม ดังนั้นการตัดสินใจของอดีต ส.ส. ก็ต้องพิจารณาในเรื่องดังกล่าว

นายภูมิธรรม ยังยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่เข้าร่วมหารือกับ คสช. และรัฐบาลในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ เนื่องจากมองว่าไม่ใช่หน้าที่ของ คสช. และรัฐบาล แต่เป็นหน้าที่ของ กกต. ในการเชิญพรรคการเมืองหารือเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

ทั้งนี้เชื่อว่าทุกพรรคมีความพร้อมแต่ติดขัดแค่คำสั่ง คสช. ทางที่ดีที่สุดคือให้ คสช. ปลดล็อคทางการเมืองให้เร็วที่สุด เพื่อให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้อย่างเต็มที่

ส่วนที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะปลดล็อกให้ทุกพรรคการเมืองหาเสียงได้หลังวันที่ 11 ธันวาคมนี้ จึงทำให้พรรคการเมืองมีเวลาหาเสียงเพียง 60 วัน นายภูมิธรรม มองว่า มันผิดวิสัยปกติของประเทศที่เป็นประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม นายภูมิธรรม ยังมองเรื่องที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รอพรรคการเมืองทาบทามเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ว่า ตนเองไม่ห่วงเรื่องกฎหมาย เพราะเชื่อว่านายกรัฐมนตรีมีมือดีด้านกฎหมายที่ดูแล แต่มองว่าไม่สง่างาม ดังนั้นหากจะลงเล่นการเมืองจริงๆ ขอให้เปิดหน้าลงมาแข่งขันกันแบบนักการเมืองทั่วไปอย่างตรงไปตรงมา

ส่วนที่วันนี้อัยการจะสั่งฟ้องกรณีที่แกนนำ 8 คน ของพรรคแถลงข่าวผิดมาตรา 116 ประมวลกฎหมายอาญาหรือไม่นั้น  นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่กังวลกรณีจะส่งผลต่อการถูกยุบพรรคเพื่อไทย เพราะคดีความยังไม่ถึงขั้นนั้นและยังมีอีกหลายขั้นตอน แต่ยอมรับว่าในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีขบวนการปล่อยข่าวว่าพรรคเพื่อไทยจะถูกยุบทำให้เกิดความสับสน และความรู้สึกไม่มั่นคงภายในพรรค