ข่าวสดวันนี้ ข่าวเลือกตั้ง เลือกตั้ง

เสียงจาก ‘เด็กรุ่นใหม่’ พร้อมแค่ไหนกับ ‘การเลือกตั้ง’

Home / ข่าวการเมือง / เสียงจาก ‘เด็กรุ่นใหม่’ พร้อมแค่ไหนกับ ‘การเลือกตั้ง’

นาทัศนะจากเด็กรุ่นใหม่ ถึงการเลือกตั้งใหญ่ปี 2562 เผยรู้ว่ามีเลือกตั้ง แต่ยังงงกับวิธีการ และข้อมูลของแต่ละพรรค ก่อนจะฝากรัฐบาลใหม่แก้ไขเรื่องการศึกษา เหตุเปลี่ยนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยบ่อยจนเกิดความสับสน

วันนี้ (30 พ.ย. 61) ผู้สื่อข่าว MThai ได้ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็น ‘เด็กรุ่นใหม่’ บริเวณใจกลางเมือง แหล่งรวมวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่กำลังจากเกิดขึ้น หลังประเทศไทยเริ่มมีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งในปี 2562

ทั้งนี้ กลุ่มวัยรุ่นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยรู้เรื่องการเมือง รวมถึงการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2562 รู้เพียงว่า มีการเลือกตั้ง แต่ยังไม่รู้ระบบการเลือกตั้งครั้งนี้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร ไม่รู้แม้แต่ว่ามีพรรคไหนบ้าง ใครเป็นหัวหน้าพรรค และคนชิงตำแหน่งว่าที่นายกฯ คนต่อไปมีใครบ้าง

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงปัญหาที่อยากให้แก้ไขมากที่สุด หลังได้รัฐบาลชุดใหม่ ส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเรื่องของการศึกษา เนื่องจากปัจจุบันระบบการศึกษาค่อนข้างล้มเหลว มีการเปลี่ยนแปลงระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยบ่อยจนเกินไป ส่งผลให้เด็กปรับตัวไม่ทัน จึงอยากให้มีการสอบระบบเดียวไปเลย ไม่เปลี่ยนไปมาแบบที่เป็นอยู่ ซึ่งทำให้เกิดความสับสน

อย่างไรก็ตาม ปัญหารถติดและเศรษฐกิจ ก็เป็นอีกตัวอย่างปัญหาที่กลุ่มวัยรุ่นมองว่า ควรแก้ไขเป็นการด่วน เนื่องจากได้รับผลกระทบพอสมควรในเรื่องของการเดินทาง และราคาค่าครองชีพที่สูงขึ้น

แม้เด็กรุ่นใหม่จะไม่ค่อยรู้เรื่องการเลือกตั้งในครั้งนี้ แต่เมื่อถูกถามว่า อยากให้มีการเลือกตั้งหรือไม่ ทุกคนก็ยังคงอยากให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ยิ่งเร็วยิ่งดี และพร้อมที่จะออกไปใช้สิทธิ์ของตัวเอง