ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา

บิ๊กตู่ ยัน พิธีบรมราชาภิเษก มีหลังเลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ ยัน พิธีบรมราชาภิเษก มีหลังเลือกตั้ง

นายกฯ ระบุ พิธีบรมราชาภิเษก รอโปรดเกล้าฯ ลงมา ยันมีหลังเลือกตั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงพระราชพิธีสำคัญของประเทศ ว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนรัชกาล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับครองราชย์ จึงต้องมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยพระราชพิธีดังกล่าวมี 2 ช่วง

คือ ช่วงแรก เป็นการดำเนินการของรัฐบาลในการเตรียมงานเพื่อเข้าสู่ช่วงพระราชพิธีฯ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม รัฐบาลไม่สามารถกำหนดเองได้ ดังนั้นในช่วงนี้จะต้องดูเรื่องของการเดินหน้าประเทศ การเลือกตั้ง ซึ่งต้องทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย

ช่วงที่ 2 รัฐบาลต้องเตรียมน้ำ เตรียมดินในทุกจังหวัด และต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากมีพิธีมากกว่า 10 อย่าง ซึ่งในการเตรียมการเรื่องดังกล่าวจะต้องเตรียมความพร้อมทุกจังหวัดทั้งหมดคือความสงบเรียบร่มเย็นของประเทศ ที่เรียกว่าเป็นจารีตประเพณี ดังนั้นขอให้รอห้วงเวลาที่ทรงโปรดเกล้าฯ ลงมา และจะต้องดูพิจารณาหากเป็นช่วงเดียวกับที่มีการเลือกตั้ง คิดว่าคงไม่นาน

และหากเป็นช่วงเวลาที่ตรงกับการเลือกตั้งก็ต้องดูว่าจะทำอย่างไร หากเวลาเป็นช่วงเดียวกันจะทำให้บ้านเมืองสงบอย่างไร จะช่วยกันได้หรือไม่ ซึ่งส่วนตัวคาดว่าจะมีการเลือกตั้งก่อนพระราชพิธีสำคัญ “พิธีสำคัญนี้เป็นเรื่องของเหนือหัว ขอให้จำไว้ ถือว่าวันนี้ผมไม่ได้พูดอะไรทั้งสิ้น เพียงแต่อยากจะเตือนทุกคน ลืมกันไปแล้ว” นายกฯกล่าว