การเมืองไทย พรรคเพื่อไทย สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หญิงหน่อย

‘หญิงหน่อย’ ยันไม่ร่วมถกแม่น้ำ 5 สาย ชี้รธน. เอื้อ คสช.และพวก

Home / ข่าวการเมือง / ‘หญิงหน่อย’ ยันไม่ร่วมถกแม่น้ำ 5 สาย ชี้รธน. เอื้อ คสช.และพวก

สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ยันไม่ร่วมถกแม่น้ำ 5 สาย ในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ ชี้รธน. เอื้อ คสช.และพวก

วันนี้ (6 ธ.ค.61) ที่ บิ๊กซี ราชดำริ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวยืนยันพรรคไม่เข้าร่วมประชุมแม่น้ำ 5 สาย วันที่ 7 ธันวาคมนี้ อย่างแน่นอน เพราะเห็นว่าที่ผ่านมากฎกติกาต่างๆ ก็ถูกออกแบบเพื่อเอาเปรียบพรรคการเมือง ที่อยู่ตรงข้ามพรรคที่สนับสนุนรัฐบาล

อีกทั้งเป็นกฎระเบียบภายใต้รัฐธรรมนูญ ที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการจัดตั้งปกติ แต่ถูกออกแบบมาเพื่อเอาเปรียบไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองมีส่วนร่วมกับประชาชน ไม่รับฟังความเห็นจากประชาชน ซึ่งท้ายที่สุดประชาชนก็จะเสียประโยชน์ และสิ่งที่ทำอยู่ไม่ใช่การปฏิรูปการเมืองอย่างที่ คสช. รัฐบาลบอกมาโดยตลอด

ทั้งนี้ตนขอฝากไปถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ว่าขณะนี้ พลเอกประยุทธ์ ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นกรรมการรักษากฎกติกา แต่กลับลงมาเป็นผู้เล่นเสียเอง จึงไม่แปลกที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการใช้อำนาจต่างๆ

อย่างไรก็ตามไม่ว่าผลการประชุมแม่น้ำห้าสายจะออกมาอย่างไร เราก็พร้อมปฏิบัติตามด้วยความอดทนแม้จะเป็นกฎกติกาที่บิดเบี้ยว พร้อมยืนยันพรรคจะเดินหน้าตามกฎกติกานั้น แม้จะเป็นเพียงมดตัวเล็กๆ ที่ต้องต่อสู้กับช้างสาร และยืนยันจะไม่ทำให้เกิดความวุ่นวายต่อประเทศ

ส่วนกรณีการขึ้นป้ายสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี คุณหญิงสุดารัตน์ ไม่ห่วงว่าพรรคเพื่อไทยจะเสียเปรียบ แต่เป็นห่วงคนที่เอาเปรียบมากกว่า เพราะสังคมจับตาดูอยู่ และเชื่อว่าประชาชนจะคิดได้ ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นพรรคเพื่อไทยไม่สามารถห้ามอะไรได้อยู่ที่จิตสำนึกของคนทำ เพราะในการเลือกตั้งครั้งนี้ เสียเปรียบพรรคการเมืองอยู่แล้ว และไม่กลัวที่จะสู้ตามวิถีทางประชาธิปไตย