กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คสช. พรรคเพื่อไทย เลือกตั้ง

‘กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง’ เดินสายให้กำลังใจ 7 พรรค ต้าน คสช.

Home / ข่าวการเมือง / ‘กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง’ เดินสายให้กำลังใจ 7 พรรค ต้าน คสช.

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เดินสายให้กำลังใจ 7 พรรคต้าน คสช. ชี้หยุดสืบทอดอำนาจ-หยุดแทรกแซงการเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 9.00 น. วันนี้ (7 ธ.ค.61) ที่ทำการพรรคเพื่อไทย กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดย “โบว์” ณัฏฐา มหัทธนา พร้อมกลุ่มพลังมด และประชาชนผู้เข้าร่วมกิจกรรม “เดินสายให้กำลังใจ 7 พรรคต้าน คสช.” เข้ามอบช่อดอกกุหลาบขาวแก่พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายภูมิธรรม เวชยชัย และ รศ.ชูศักดิ์ ศิรินิล เพื่อเป็นกำลังใจในฐานะที่พรรคเพื่อไทยเ ป็นพรรคการเมืองที่แสดงจุดยืนชัดเจน ในการต่อสู้กับอำนาจเผด็จการตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

และประกาศไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยในวันนี้พรรคเพื่อไทยเป็นหนึ่งในพรรคการเมือง ที่ไม่เข้าร่วมการประชุมที่สโมสรกองทัพบก เกี่ยวกับการเตรียมการการเลือกตั้ง ซึ่งคสช.เป็นเจ้าภาพในการประชุมด้วย

น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า เช้านี้เดินทางมาที่พรรคเพื่อไทย ในฐานะที่เป็นพรรคแรกที่ประกาศไม่เข้าร่วมประชุมที่สโมสรทหารบกด้วยจุดยืนที่ชัดเจน ว่าการเลือกตั้งเป็นอำนาจหน้าที่ของกกต. คสช.ไม่พึงแทรกแซงไม่ว่ากรณีใดๆ อีกทั้งเป็นพรรคที่มีจุดยืนที่ไม่กำกวม ในการต่อต้านอำนาจเผด็จการมาตลอด หลักฐานสำคัญที่สุดคงเป็นคดีความต่างๆที่คนในพรรคได้รับอันเกี่ยวเนื่องจากการแสดงความเห็นต่อต้าน คสช.

ไม่ว่าจะเป็นนายวัฒนา เมืองสุข อ.ชัยเกษม นิติศิริ นายนพดล ปัทมะ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ร.ท.หญิงสุนิสา ทิวากรดำรง นายนิสิต สินธุไพร ฯลฯ หรือแม้แต่ทั้งสามท่านที่มาต้อนรับพวกเราในวันนี้ ก็มีคดีความจากงานแถลงข่าวประเมินผลงาน 4 ปีรัฐบาล คสช. ด้วย

จึงจะเห็นได้ว่าการยืนตรงข้ามอำนาจเผด็จการนั้น คือความกล้าหาญอันมีราคาที่ต้องจ่าย ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงในการถูกตั้งข้อหา หรือการถูกกลั่นแกล้งในกระบวนการสู่การเลือกตั้งที่จะมาถึง เราในฐานะประชาชนจึงต้องการมาให้กำลังใจ ยืนเคียงข้าง เพื่อบอกให้รู้ว่า หากคุณเงยหน้าขึ้นสู้เผด็จการ หลังจะพิงประชาชนได้เสมอ

“วันนี้เราได้นำดอกกุหลาบขาวมามอบเป็นสัญลักษณ์ของความชัดเจนไม่กำกวมในจุดยืน เป็นความบริสุทธิ์ใจที่ประชาชนจะต้องเชื่อมั่นได้ว่าไม่มีวันเปลี่ยนแปลง”

ซึ่งดอกกุหลาบสีขาวดังกล่าว ทางกลุ่มได้เตรียมไว้มอบให้ทั้ง 7 พรรค (เพื่อไทย อนาคตใหม่ ไทยรักษาชาติ สามัญชน ประชาชาติ เสรีรวมไทย เพื่อชาติ) ที่ร่วมอยู่ในกำหนดการเดินสายในกิจกรรมนี้ เพราะเป็นพรรคที่ได้แสดงความชัดเจนในจุดยืนว่าจะไม่ร่วมสนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการ

นอกจากนี้ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งยังฝากสื่อมวลชนเน้นย้ำกับ กกต.ที่จะอยู่ที่สโมสรกองทัพบกวันนี้ ถึงข้อเรียกร้อง 5 ข้อที่ทางกลุ่มและเครือข่าย FFFE เคยมีหนังสือถึงกกต. คือ 1. ผลักดันให้เกิดการปลดล็อคการเมืองและคำสั่งที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพสื่อและประชาชน 2. ตรวจสอบความสัมพันธ์ของพรรคพลังประชารัฐกับรัฐบาล คสช. 3. ให้คสช.ยุติบทบาท และรัฐบาล คสช. เปลี่ยนสภาพเป็นรัฐบาลรักษาการ 4. หยุดใช้ม.44 แทรกแซงการดำเนินงานของกกต. และ 5. เชิญองค์กรที่เป็นกลางจากต่างประเทศเข้าสังเกตการณ์การเลือกตั้งด้วย