กกต บัตรเลือกตั้ง เลือกตั้ง

กกต.เตรียมพิจารณาบัตรเลือกตั้งแบบใหม่ เหตุแบบเก่าไร้ชื่อพรรคหวั่นประชาชนสับสน

Home / ข่าวการเมือง, คลิป / กกต.เตรียมพิจารณาบัตรเลือกตั้งแบบใหม่ เหตุแบบเก่าไร้ชื่อพรรคหวั่นประชาชนสับสน

กกต.เตรียมพิจารณากลางสัปดาห์หน้า ว่าจะใช้บัตรเลือกตั้งรูปแบบใหม่ที่มีเฉพาะหมายเลข ไม่มีชื่อ สัญลักษณ์ หรือโลโก้พรรคหรือไม่

นายณัฐ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต.เปิดเผยว่า ในการประชุม กกต.กลางสัปดาห์หน้า จะพิจารณารูปแบบบัตรเลือกตั้ง 2 รูปแบบคือ 1.บัตรเลือกตั้งที่มีโลโก้พรรค ชื่อพรรค และเบอร์ผู้สมัคร และ 2. มีเฉพาะเบอร์ผู้สมัคร ไม่มีโลโก้และชื่อพรรค หากที่ประชุมมีมติเลือกแบบใดแบบหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด และไม่ต้องถามความเห็นในเวทีหารือพรรคการเมืองในวันที่ 19 ธันวาคมนี้อีก

ขณะเดียวกัน กกต.ต้องเดินหน้าออกแบบบัตรเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลา คือออกระเบียบแบบพิมพ์ภายใน 20 ธันวาคม และส่งโรงพิมพ์ในวันที่ 19 มกราคมปีหน้า โดยมั่นใจทุกขั้นตอนได้ดำเนินการตามกฎหมาย จึงไม่กังวลหากถูกยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ     

ด้านพันตำรวจเอก จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ชี้แจงเพิ่มเติมว่า บัตรเลือกตั้งต้องสะท้อนความเท่าเทียมกันของทุกพรรค รวมถึงสิทธิคนไทยที่ต้องใช้สิทธิ์นอกเขตและนอกราชอาณาจักร จึงต้องคำนวนระยะเวลาการจัดพิมพ์และการขนส่งด้วย    

อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ เตือนว่า บัตรเลือกตั้งรูปแบบใหม่ที่ไม่มีชื่อและโลโก้พรรคนั้น ส่อขัดรัฐธรรมนูญ เพราะตัวบัตรไม่สะท้อนเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญที่ให้ประชาชนเลือกทั้ง ส.ส.เขตและนำทุกคะแนนไปรวมเป็นคะแนนพรรคด้วย ซึ่งมีผลต่อการเลือกตั้ง ดังนั้น อาจผู้มีผู้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ และถูกวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ซึ่ง กกต.ทั้ง 7 คน ต้องรับผิดชอบ โดยเฉพาะค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้ง