กดเงิน 500 บาท บัตรคนจน ผู้มีรายได้น้อย

นายกฯ แนะผู้มีรายได้น้อยวางแผนการใช้จ่าย ย้ำรัฐดูแลครบวงจร

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ แนะผู้มีรายได้น้อยวางแผนการใช้จ่าย ย้ำรัฐดูแลครบวงจร

นายกรัฐมนตรี แนะนำให้ผู้มีรายได้น้อยให้รู้จักวางแผนการใช้จ่ายในช่วงปลายปีอย่างเหมาะสม พร้อมย้ำถึงเหตุผลของโครงการช่วยเหลือต่างๆที่รัฐบาลพยายามทำมาตลอด4 ปี ก็เพื่อสร้างโอกาสให้กับประชาชน ในระยะยาวตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แนะให้ผู้มีรายได้น้อยวางแผนการใช้จ่ายในช่วงปลายปีอย่างเหมาะสม เช่น ซื้อสินค้าที่จำเป็นสำหรับครอบครัว หรือใช้เป็นค่าเดินทางกลับภูมิลำเนา หลังรัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่าย 500 บาท เข้า e-Money แล้ว ตั้งแต่ 8-10 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยสามารถกดเป็นเงินสดไปใช้จ่ายเมื่อใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องกดภายใน 3 วันนี้

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า การช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยจะต้องทำแบบครบวงจร ทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยการสนับสนุนค่าใช้จ่ายระยะสั้นเพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพนั้น มาจากความต้องการของประชาชนที่ได้สำรวจมา

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับค่าเดินทางไปรักษาสุขภาพผู้สูงอายุ 1,000 บาท/คน จะเริ่มจ่ายตั้งแต่ 21 ธันวาคม 2561 / ค่าเช่าบ้านผู้สูงอายุ 400 บาท/คน/เดือน ตั้งแต่ 12 ธันวาคม 2561 ส่วนค่าไฟฟ้าและค่าน้ำ ตั้งแต่ 18 กุมภาพันธ์ 2562

นอกจากนี้ นายกรัฐทนตรี ยังบอกด้วยว่า ที่รัฐบาลทำมาตลอด 4 ปี เพื่อสร้างโอกาสในระยะยาวตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เช่น แก้หนี้นอกระบบ จัดสรรที่ทำกิน เกษตรแปลงใหญ่ ออกกฎหมายให้คนอยู่ร่วมกับป่า กฎหมายใช้ไม้มีค่าค้ำประกันทางธุรกิจ กฎหมายวิสาหกิจชุมชน กองทุนหมู่บ้าน พิโกไฟแนนซ์ แฟรนไชส์สร้างอาชีพ ตลาดประชารัฐ อีคอมเมิร์ซ ฯลฯ จึงอยากให้สังคมดูตรงนี้ด้วย