ข่าวการเมืองวันนี้ ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้ง

พรรคการเมือง สนับสนุนองค์การต่างประเทศสังเกตการณ์เลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง, คลิป / พรรคการเมือง สนับสนุนองค์การต่างประเทศสังเกตการณ์เลือกตั้ง

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หลายพรรคการเมืองลงพื้นที่รับรับสมัครสมาชิกพรรค พร้อมรับฟังปัญหาจากประชาชน เพื่อนำไปกำหนดเป็นนโยบายพรรคการเมือง ขณะเดียวกันหลายพรรคการเมืองเห็นตรงกันว่าไม่ควรห้ามองค์กรต่างประเทศเข้าสังเกตการณ์การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น

 

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ย่านเคหะคลองจั่น ร่วมออกกำลังกาย พร้อมรับฟังปัญหาจากประชาชน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากเป็นพื้นที่ฐานคะแนนเดิมของพรรคเพื่อไทย พร้อมย้ำว่า การลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหา และหาแนวทางแก้ไข โดยเน้นเรื่องเศรษฐกิจในทุกระดับเนื่องจากมีสภาพที่ย่ำแย่ ซึ่งพรรคเพื่อไทยคิดต่างจากรัฐบาลชุดนี้ ที่นำเงินมาแจกเพียงอย่างเดียว 

ทั้งนี้ได้กล่าวถึงกรณีที่นายดอน ปรมัตย์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ออกมา ระบุว่า ไม่จำเป็นต้องให้องค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในประเทศไทยว่า สิ่งที่คนส่วนใหญ่กังวลคือ การเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม จึงอยากฝากความหวังไว้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่เป็นองค์กรอิสระไม่ถูกแทรกแซง 

สอดคล้องกับ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ที่สนับสนุนให้องค์กรจากต่างประเทศ เข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในประเทศไทย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความโปร่งใส ยุติธรรม ในการเลือกตั้ง และย้ำว่าจะร่วมหารือกับ กกต.วันที่ 19 ธันวาคมนี้  เพราะยังติดใจประเด็นเรื่องบัตรเลือกตั้ง ที่ไม่มีโลโก้ และชื่อพรรคการเมือง

ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ลงพื้นที่ตลาดประปา เขตเทศบาลนครนครราชสีมา เดินคารวะแผ่นดินและพบกับพ่อค้าแม่ค้า ประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้า พร้อมแนะนำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา เขต 1 คือนายสมชาย พงษ์พินิจกุล พร้อมกันนี้พรรครวมพลังประชาชาติไทย จะเปิดให้สมาชิกพรรคโหวตว่าที่ผู้สมัครทั้ง 14 เขตผ่านระบบไพรมารี่โหวตเพื่อให้ได้ผู้สมัครที่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชนในแต่ละพื้นที่

ขณะที่การหารือระหว่างพรรคการเมืองและคณะกรรมการการเลือกตั้งในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ นอกจากจะมีประเด็นแนวทางปฏิบัติของพรรคการเมืองก่อนการเลือกตั้งแล้ว พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ระบุว่า จะหารือรายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มจาก 1.5ล้านบาท เป็น 2.5 ล้านบาท รวมถึงแนวทางการหาเสียงผ่านโซเชียล ตลอดจนการทำป้ายหาเสียง ที่อาจจะกำหนดให้ติดตั้งบนถนนสายหลักในแต่ละเขตเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนกับเขตอื่นเนื่องจากเบอร์ต่างกัน