การเมือง ชัช เตาปูน พรรคพลังท้องถิ่นไท เลือกตั้ง

คุยชัดๆ!! กับ ‘ชัช เตาปูน’ ถึงมุมมองการเมืองและแนวทางพรรค

Home / ข่าวการเมือง / คุยชัดๆ!! กับ ‘ชัช เตาปูน’ ถึงมุมมองการเมืองและแนวทางพรรค

เปิดใจ!! ‘ชัช เตาปูน’ ถึงมุมมองการเมืองและแนวทาง ‘พรรคพลังท้องถิ่นไท’ พร้อมยึดคอนเซ็ปต์ “กระจายโอกาส เพิ่มอำนาจให้ประชาชน”

วันนี้ 19 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าว MThai ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษกับทางด้าน นายชัชวาลย์ คงอุดม หรือ ชัช เตาปูน หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ถึงมุมมองการเมืองและแนวทางนโยบายพรรค หลังทางรัฐบาลประกาศปลดล็อคการเมือง ซึ่งขณะนี้ทาง กกต.อยู่ระหว่างการหารือกับพรรคการเมือง ในเรื่องของระเบียบการหาเสียง

ทำไมถึงตัดสินใจลงเล่นการเมืองเต็มตัวในครั้งนี้…?

– ผมเห็นว่าประเทศชาติบ้านเมืองเกิดความแตกแยก เลือกอีกฝ่าย ฝ่ายไหนก็คงไม่ยอม จึงตัดสินใจลงเล่นการเมืองในครั้งนี้ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆให้กับพี่น้องประชาชน ที่ต้องการพรรคการเมืองที่เป็นกลาง เนื่องจากโดยส่วนตัวและทางพรรคไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายไหน

เป้าหมายในการลงรับสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ คาดหวังว่าจะได้รับเลือกกี่ที่นั่ง…?

– คาดหวังไว้ว่าอย่างน้อยน่าจะได้ประมาณ 20 ที่นั่ง เพราะทางพรรคมีกลุ่มที่สนับสนุนมาจากภาคส่วนท้องถิ่น โดยจะเน้นและให้ความสำคัญกับหน่วยงานท้องถิ่น เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่เข้าถึงประชาชนโดยตรง และเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาสังคมและพัฒนาชาติ

กำหนดนโยบายของทางพรรคอย่างไรบ้าง…?

– ในส่วนของเรื่องนโยบาย ตอนนี้ทางพรรคกำลังเร่งร่างนโยบาย เพื่อตอบโจทย์พี่น้องประชาชนให้มากที่สุด โดยส่วนตัวแล้วที่มีการทำกันมาอย่างต่อเนื่องคือ เรื่องการปราบปรามยาเสพติด ในชุมชนที่ผมอยู่มีมากกว่า 3 พันหลังคาเรือน ผมมั่นใจว่าไม่มีปัญหายาเสพติด รวมถึงการลัก วิ่ง ชิง ปล้น เนื่องจากความร่วมมือของคนในชุมชน เมื่อรู้ว่าบ้านไหนค้ายาเสพติด ก็จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมทันที ซึ่งหากได้รับเลือกก็จะเน้นแก้ไขปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด และสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือด้านการศึกษา

นอกจากนี้จะเน้นการกระจายอำนาจ เพราะอยากให้ประชาชนมีส่วนร่วมและเข้มแข็ง ส่วนการกระจายโอกาส อาทิ นโยบาย LGBT หรือกลุ่มหลากหลายทางเพศมากขึ้น แม้กระทั่งกลุ่มคนรักสัตว์ต่างๆ รวมถึงกลุ่มคนพิการ ซึ่งจะเป็นนโยบายที่ครอบคลุมทุกภาคส่วน ซึ่งทุกภาคส่วนเหล่านี้ก็จะเข้ามาเป็นคณะกรรมการบริหารพรรคด้วย เพราะทางภาคต้องการให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนประเทศ

ในส่วนของนโยบายที่ตอบโจทย์กับคนรุ่นใหม่ อาทิ ธนาคารไอเดีย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ๆ หรือคนที่เรียนจบใหม่ที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจแต่ไม่มีทุน แต่มีไอเดียที่ดี ทางธนาคารไอเดียก็จะส่งเสริมในส่วนนี้

ฐานเสียงของทางพรรคเป็นกลุ่มไหน…?

– ไม่ได้จำกัดหรือเน้นกลุ่มคนในช่วงไหนเป็นพิเศษ ทางพรรคเล็งเห็นถึงความสำคัญในทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นโดยผ่านมาในส่วนตัวผม ได้สนับสนุนด้านการศึกษากับผู้ด้อยโอกาสทั้งเด็ก และวัยรุ่นมาโดยตลอด อีกทั้งในท้องถิ่นกลุ่มคนส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุ อย่างที่กล่าวมาโดยตลอดว่าเราจะเน้นพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งเป็นฐานเริ่มต้นสู่การพัฒนาประเทศ

หากได้รับเลือกตั้งจะเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยอย่างไร…?

– หากได้รับเลือกจริงๆ คงไม่ได้ไปเปลี่ยนแปลงการเมืองอะไรมาก แต่จะเน้นการบริหารงานที่ซื่อตรง และตรงไปตรงมา ยกตัวอย่างเช่น งบของท้องถิ่นมี 35 % เราก็จะจัดสรรงบประมาณไปอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยไม่เอางบโครงการของรัฐบาลไปแฝงเอาไว้ อาทิ โครงการนมเด็ก ผู้สูงอายุ ซึ่งจะให้ทางท้องถิ่นไปจัดสรรและพัฒนาท้องถิ่นได้อย่างเต็มที่