กกต ข่าวMono29 ส.ส.แบ่งเขต หาเสียง เลือกตั้ง

กกต. กำหนดค่าใช้จ่ายหาเสียงไม่เกินคนละ 2 ล้าน

Home / ข่าวการเมือง / กกต. กำหนดค่าใช้จ่ายหาเสียงไม่เกินคนละ 2 ล้าน

กกต. วางกรอบค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง กำหนดวงเงินผู้สมัคร ส.ส.แบ่งเขต คนละไม่เกิน 2 ล้านบาท

ในการหารือระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. และพรรคการเมือง 77 พรรค วานนี้ (19 ธ.ค.) เบื้องต้น กกต. ได้กำหนดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของผู้สมัครแบบแบ่งเขตคนละไม่เกิน 2 ล้านบาท ส่วนวงเงินค่าใช้จ่ายของพรรคการเมืองตามสัดส่วนส่งผู้สมัคร ตั้งแต่ 10 ถึง 70 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เห็นชอบตามวงเงินที่ กกต.เสนอ แต่มีบางพรรคเสนอให้ลดกอรบค่าใช้จ่ายลง

ขณะที่พรรคเพื่อไทย ท้วงติงเรื่องการแบ่งกลุ่มการดีเบตของพรรคการเมืองที่ กกต.กำหนดจากฐานการส่ง ส.ส.ลงรับเลือกตั้ง พร้อมเสนอให้ใช้วิธีจับสลากและเสนอแก้ไขกฎหมายกำหนดให้แต่ละพรรคมีเบอร์เดียวกันทั้งประเทศ หากกังวลว่าประชาชนจะสับสน

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ มีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับป้ายหาเสียง ที่เสนอให้ขึ้นรูปผู้สมัครบัญชีรายชื่อควบคู่ตามที่พรรคเห็นสมควรด้วย รวมทั้งเสนอให้ยุติการหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดียก่อนวันเลือกตั้ง 3 วัน เพื่อเผื่อเวลาได้ทันสำหรับการควบคุมการโพสต์ข้อความที่ไม่เหมามะสม

ด้านพรรคอนาคตใหม่ ตั้งคำถามถึงข้อห้ามที่ไม่ให้ขึ้นรูปผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งควรมีความเท่าเทียมกับผู้สมัครในระบบแบ่งเขต พร้อมตั้งข้อสังเกตของความได้เปรียบเสียเปรียบ กรณีป้ายประชาสัมพันธ์โครงการรัฐมีภาพรัฐมนตรีในรัฐบาลที่สังกัดพรรคการเมืองด้วย

นอกจากนี้ กกต. กำหนดเนื้อหาในป้ายหาเสียง สามารถระบุชื่อ ภาพถ่ายผู้สมัคร ภาพถ่ายผู้สมัครคู่กับหัวหน้าพรรค  หรือบุคคลที่นักการเมืองมีมติเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรี , ชื่อ , พรรคการเมือง และโลโก้พรรค , หมายเลขผู้สมัคร หรือข้อความอื่นได้เท่าที่จำเป็น